Kinh tế - Giáo dụcChuyện doanh nghiệp

Thực phẩm và vấn đề đạo đức nhà kinh doanh

Tạp Chí Giáo Dục

Ông Masahiro Takeuchi,Giám đốc Viện Nghiên cứu nước giữa ĐH Tokyo và Tập đoàn OSG Nhật Bản trình bày chức năng máy tạo nước khử trùng Serius tại hội thảo do Báo Giáo Dục TP.HCM và Công ty cổ phần Nước Hoàng Minh tổ chức

An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là điều tối quan trọng và là yếu tố cơ bản của công nghệ thực phẩm. Tuy nhiên nhìn vào thị trường gần đây, người tiêu dùng thấy có những sự cố không mong muốn xảy ra. Đó là sự cố về những cơ sở chế biến không đảm bảo tính khoa học, an toàn dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm, cố tình hiển thị sai thông tin sản xuất hay sự cố về các nguyên liệu thực phẩm nhập khẩu.
Hiểu đúng về quy trình chế biến thực phẩm
Đứng trên góc độ ATVSTP, ông Masahiro Takeuchi – Giám đốc Viện Nghiên cứu nước giữa ĐH Tokyo và Tập đoàn OSG Nhật Bản – cho rằng thật sai lầm khi có những người nghĩ rằng hiện tại công ty chưa gặp sự cố gì thì sau này cũng thế bởi nếu cứ tuân thủ, quản lý theo kiểu duy trì chất lượng hiện đang là cốt lõi của công ty sẽ là một điểm rất nguy hiểm. Cách nhìn về vấn đề ATVSTP của người tiêu dùng đang ngày một khắt khe hơn trước nhiều luồng thông tin trái chiều về tình hình như hiện nay. Trong trường hợp không may mắn để xảy ra sự cố thì nguy cơ ảnh hưởng tới sự tồn tại và phát triển của công ty là rất lớn. Trong chế biến thực phẩm, những loại chất độc gây hại cho cơ thể được chia thành các nhóm: Chất độc sinh học (gồm các loại trùng, virus,  ký sinh trùng, nấm, sinh vật đơn bào…), chất độc hóa học (gồm các chất phụ gia, thuốc trừ sâu, Mycotoxin, chất độc trong hải sản, thực vật…) và chất độc vật lý (gồm các dị vật, chất phóng xạ). Ngoài việc bản thân các thực phẩm có hàm chứa chất độc, các nhóm chất độc này cũng thường tồn tại ở nhiều dạng và xuất hiện trong nhiều quy trình khác nhau như sản xuất, gia công, chế biến, phân phối đến tay người tiêu dùng bị nhiễm bẩn từ bên ngoài hoặc tự sinh ra trong quá trình gia công, bảo quản, chế biến…
Hiện nay, các công ty chế biến thực phẩm đang phân thành 2 xu hướng: Có quan điểm suy nghĩ bảo thủ, ít quan tâm đến thông tin bên ngoài và những công ty luôn nỗ lực cải tiến, cải cách để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Và một lẽ đương nhiên, những công ty có quan điểm bảo thủ này chắc hẳn sẽ rất căng thẳng nếu nhìn từ quan điểm của người tiêu dùng khi muốn lấy được lòng tin của khách hàng cũng như tăng lợi nhuận kinh doanh.
Thanh lọc, khử trùng – hướng đi để tìm khách hàng

Khách hàng đang xem các dụng cụ của sản phẩm máy tạo nước khử trùng Serius tại hội thảo

Tuy nhiên, ông Masahiro Takeuchi cũng cho biết, nếu có biện pháp xử lý kịp thời tại các công đoạn của quy trình hoặc môi trường cung cấp, chế biến thực phẩm thì những chất độc trong thực phẩm sẽ được hạn chế đáng kể. Ngoài việc xây dựng hệ thống các tiêu chuẩn về chất lượng, giải pháp hữu hiệu được các công ty chế biến thực phẩm ở Nhật Bản sử dụng là đưa ra các biện pháp kháng khuẩn và mặc định những nơi vi khuẩn xâm nhập hoặc những nơi nhiễm vi khuẩn (gồm cả lây nhiễm cấp tính) tại xưởng, nhà máy của mình để nâng cao khả năng quản lý vệ sinh hoặc phòng chống sự cố.
Sản phẩm máy tạo nước khử trùng Serius của Công ty cổ phần OSG hiện đang được rất nhiều nhà kinh doanh, sản xuất có kinh nghiệm lâu năm về lĩnh vực kỹ thuật sản xuất, công nghệ thực phẩm, quản lý chất lượng thực phẩm ưu tiên sử dụng vì đáp ứng được yêu cầu này. Cụ thể, chất khử trùng diệt khuẩn trong sản phẩm máy tạo nước khử trùng Serius là dung dịch axít yếu Hypochlorous, rất an toàn và ổn định. Khi sử dụng dung dịch nước axít loãng có tính quang phổ kháng khuẩn, có thể diệt được các loại khuẩn ở dạng bào tử trong thực phẩm như cereus, subtilis, kandia… Sử dụng nước khử trùng Serius rất an toàn vì không gây kích ứng cho da, mắt, cơ thể và nhất là với những người dễ bị dị ứng. Chi phí để tạo ra nước Serius tại Việt Nam khoảng 10.000-20.000 đồng/m3.
Sở dĩ sản phẩm máy tạo nước khử trùng Serius được sử dụng phổ biến ở các công ty chế biến thực phẩm tại Nhật Bản là do sự đa dạng, đáp ứng được tất cả các thao tác trong quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm như tẩy rửa, tiệt trùng (dụng cụ, tay chân…), khử trùng môi trường với nhiều loại dụng cụ. Bên cạnh đó, nó cũng có nhiều dạng phù hợp với nhu cầu người sử dụng như trong gia đình, trong bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, khu chế biến thực phẩm… Đặc biệt, với hình thức phun sương từ trên giếng trời xuống, hiệu quả trong việc diệt khuẩn trong không khí, và tiêu diệt các vi khuẩn trôi nổi trong không khí sẽ được nâng cao bởi nó có thể sử dụng ngay cả trong lúc gia công chế biến thực phẩm hoặc trong điều kiện có mặt của người thao tác. Tùy thuộc vào đặc tính và trạng thái môi trường thì hiệu quả sẽ khác nhau nhưng nếu vận hành vào những giờ được sắp đặt trước thì sẽ nâng cao hiệu quả. Trường hợp phun sương cho một không gian hẹp và bị hạn chế, có thể dùng dụng cụ có hình thức giống như một xe đẩy và các dụng cụ phụ kiện kèm theo, hiện tại dụng cụ này cũng đang được ưa chuộng. Với những vết bẩn, vết bám ở trên tường hoặc sàn nhà, thì sau khi rửa bằng nước (trường hợp bẩn quá có thể dùng Ankan), chúng ta chỉ cần sử dụng nước axít loãng với một lượng vừa phải. Trong trường hợp khó rửa trôi được các vết bám trên tường khi đó có thể dùng vòi tắm phun sương. “Rất nhiều công ty khi muốn tân trang đã sử dụng chủ yếu là dụng cụ tạo nước axít loãng của chúng tôi sau đó họ có thể sử dụng thêm các dụng cụ đi kèm làm thành một hệ thống hữu ích. Các công ty thường đặt thùng chứa nước cần thiết tại 2 phía của dụng cụ tạo axít loãng rồi vận hành một cách tự động thiết bị này bằng việc cưỡng chế bề mặt nước. Chúng tôi có thể tư vấn cho quý khách hàng về việc dùng song song cả 2 thiết bị vừa là dạng vòi nước ở những nơi cần thiết và vừa là dạng phun sương ở những nơi cần thiết dựa vào áp suất không khí thoát ra từ máy nén khí. Trường hợp cần quan sát nồng độ theo tiêu chuẩn của HACCP, có thể lắp đặt các thiết bị, đồng hồ hiển thị nồng độ tại khu vực sử dụng. Hiện tại chúng tôi đang khai thác để cung cấp dung dịch nước axít loãng nhằm giúp cải tiến quản lý vệ sinh tại các trang trại chăn nuôi bò lợn gà, nâng cao tính ATVSTP. Mục tiêu của chúng tôi là tập trung chính vào các nhà máy gia công chế biến thức ăn, sử dụng nước axít loãng khử trùng cho cả công đoạn trước và sau, thay đổi một cách tổng thể nhằm giúp cho việc quản lý và kiểm soát vệ sinh trở lên dễ dàng hơn”, ông Masahiro Takeuchi nói thêm.
Linh Vy
Máy tạo nước khử trùng Serius có nhiều dạng phù hợp với nhu cầu người sử dụng như trong gia đình, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, khu chế biến thực phẩm… Hiện nay, máy đã được độc quyền phân phối tại Việt Nam bởi Công ty cổ phần Nước Hoàng Minh nhằm mang lại sức khỏe cho người Việt Nam.
 

Bình luận (0)