Nấm rơm tên khoa học là volvariella volvaceae, chứa nhiều vitamin A, B1, B2, PP, D, E, riêng vitamin C chiếm đến 160mg/100gr. Ngoài ra, nấm rơm còn chứa 7 loại a-xít amin mà cơ thể không tổng hợp được. Nhờ đó, nấm rơm là món ăn trị nhiều bệnh như:
-Yếu sinh lý, di-hượt tinh: dùng 50gr nấm rơm, 50gr dền cơm, 2 miếng đậu hũ tươi, 50gr tôm bạc nấu trong 250ml, ăn 3 lần/ngày.
-Người cao tuổi mất sức: 200gr nấm rơm búp, 5 quả táo ta, nấu trong 350ml nước còn 150ml, trước khi ăn thêm 3gr gừng, ăn 3 lần/ngày.
-Gan nhiễm mỡ, khí huyết kém khó ngủ: xào 100gr nấm rơm với 5 trứng cút, ăn vào buổi tối, ăn liền 15 ngày.
Chú ý nấm rơm hàn mát, thịnh âm nên dùng thêm sả, gừng, tiêu, ớt sẽ tăng dược tính.
Đông y sĩ Kiều Bá Long / Thanh Nien
Bình luận (0)