Giá lợn, gà xuất chuồng giảm mạnh, nhưng giá thực phẩm trên thị trường bán lẻ vẫn ở mức cao, người chăn nuôi, tiêu dùng thua thiệt, có hiện tượng thương lái đang làm đầu cơ, làm giá thực phẩm.
Ảnh minh họa. |
Tại hội nghị đánh giá tình hình và tìm giải pháp cho ngành chăn nuôi chiều qua, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, từ đầu năm đến đầu tháng 9, Việt Nam nhập khẩu hơn 85.400 tấn thịt các loại (tăng 4,5% so cùng kỳ năm 2010). Trong đó, thịt gia cầm chiếm tới 83%, và chiếm khoảng 10-12% tổng sản lượng thịt gà tiêu thụ trong 9 tháng đầu năm.
Theo Cục chăn nuôi, hiện giá lợn hơi trang trại ở miền Bắc khoảng 51-53 nghìn đồng/kg, giảm khoảng 20% so với cao điểm tháng 7. Còn lợn lai nuôi trong dân, hiện ở khoảng 43-45 nghìn đồng/kg. Tại miền Nam, giá lợn hơi trang trại hiện khoảng 50 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, hiện giá thịt lợn ở hai miền vẫn ở mức cao, giao động 125-138 nghìn đồng/kg.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần cho biết: “Mô hình liên kết theo chuỗi giá trị là văn minh, hiện đại, từ nhà chăn nuôi, liên kết chế biến, đưa ra thị trường, hài hòa lợi ích. Hiện nay, người chăn nuôi, người tiêu dùng đều bị thua thiệt, còn khoảng giữa là ăn rất dày và không kiểm soát được”.
Phạm Anh / TPO
Bình luận (0)