Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Thường xuyên ăn quá ngọt sẽ không tốt cho não

Tạp Chí Giáo Dục

Theo tờ The Sun (Anh), đường cần thiết cho hoạt động của cơ thể nhưng ăn quá nhiều đường sẽ gây nhiều tác hại đến sức khỏe. Lượng calo dư thừa do ăn nhiều đường sẽ tích tụ thành mỡ thừa gây tăng cân, tăng đường huyết và nhiều tác động tiêu cực khác đến cơ thể, trong đó có não bộ. Trên thực tế, đường xuất hiện trong rất nhiều thực phẩm tự nhiên, từ trái cây, rau củ, ngũ cốc đến sữa. Tuy nhiên, các loại đường tự nhiên này được cơ thể tiêu hóa chậm nên không gây tăng đường huyết nhiều và cung cấp lượng đường glucose ổn định cho tế bào. Trong khi đó, nhiều loại thực phẩm chúng ta nạp hằng ngày như bánh ngọt, kẹo hay nước ngọt có gas lại chứa đường tinh luyện. Loại đường này tiêu hóa nhanh nên dễ làm tăng đường huyết. Về lâu dài, chế độ ăn nhiều đường sẽ tăng nguy cơ tiểu đường, bệnh tim mạch, béo phì, tổn hại gan và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Không những vậy, bộ não sẽ chịu những tác động xấu. Ăn nhiều đường trong thời gian dài sẽ khiến đường huyết tăng cao, gây viêm nhiễm kéo dài, tổn thương mạch máu và kháng insulin. Tất cả những điều này sẽ tác động tiêu cực đến não bộ và làm tăng nguy cơ mắc sa sút trí tuệ. Ngoài ra, lượng đường trong máu quá cao sẽ làm suy giảm nhận thức và trí nhớ, dẫn đến khó tập trung và học tập. Điều này là do đường có thể ức chế các thụ thể thần kinh chịu trách nhiệm ghi nhớ trong não.

Thúy Nga

 

Bình luận (0)