Năm nay, nông dân ở các xã ven kinh Chợ Gạo (Tiền Giang) như các xã Quơn Long, xã Bình Phan, xã Bình Phục Nhứt, xã Tân Thuận Bình… trồng hơn 200ha gừng tết, tăng gấp hai lần so với năm trước. Tuy nhiên, hơn 2/3 diện tích gừng ở địa phương này đang bị thối củ khiến người dân lo lắng vì nguy cơ bị thất mùa.
Bình Phục Nhứt là xã có diện tích gừng lớn nhất trong khu vực này với diện tích gần 45ha, nhưng hiện nay khoảng 60% diện tích gừng trồng bị thiệt hại. Do gừng đang bị bệnh thối củ, không để được lâu, nên gừng được các thương lái mua với giá rất thấp, chỉ khoảng 3.500 – 6.000 đồng/kg. Theo ông Nguyễn Minh Sáng, nông dân có truyền thống trồng gừng tết ở xã Bình Phục Nhất, chỉ tính tiền mua gừng giống cho mỗi công đất (1.000m2) đã lên đến 8 – 10 triệu đồng (25.000 – 30.000 đồng/kg), chưa kể thêm các chi phí khác như phân thuốc, công chăm sóc… Tuy nhiên, khi gừng bị hư, do chưa có thuốc đặc trị, nên người trồng gừng phải thu hoạch gừng non với doanh thu chỉ khoảng 3,5 – 4 triệu đồng/công.
Giải thích nguyên nhân gây ra bệnh thối củ trên gừng trong năm nay, ông Phùng Trí Sơn, trưởng trạm bảo vệ thực vật huyện Chợ Gạo cho biết, do nông dân không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trồng, gừng giống có khả năng mang mầm bệnh; thời tiết năm nay mưa nhiều, độ ẩm cao đã khiến cho vi khuẩn gây bệnh thối củ phát triển nhanh. Mặt khác, để đảm bảo kỹ thuật, nông dân phải xử lý đất trồng gừng bằng vôi để diệt khuẩn trước khi gieo giống, nhưng hầu hết người trồng gừng chủ quan, nên dẫn đến tình trạng gừng bị thối củ như hiện nay.
Mỗi năm, nông dân chỉ trồng được một vụ gừng và cho thu hoạch vào thời điểm trước tết Nguyên đán khoảng 1 – 2 tháng. Đây là nguồn nguyên liệu để chế biến mứt gừng, kẹo gừng… cung cấp cho thị trường tết.
Thành Công (SGTT)
Bình luận (0)