Nhịp cầu sư phạmNhịp sống học đường

Tiếng Việt là mẫu chữ duy nhất trong dạy tiếng Anh

Tạp Chí Giáo Dục

Học sinh lớp 1 sẽ được học tiếng Anh từ tuần thứ 9 của học kỳ 1. Ảnh: N.Trinh

Sở GD- ĐT TP.HCM vừa có hướng dẫn chuyên môn việc giảng dạy tiếng Anh bậc tiểu học trong năm học 2012-2013. Theo đó, đối với lớp 1, các trường phải sắp xếp học sinh theo học một trong hai phương án: Tiếng Anh tăng cường (TATC) và tiếng Anh theo đề án của Bộ GD-ĐT hoặc TATC, tiếng Anh tự  chọn (lưu ý, một trường không có hai chương trình tiếng Anh tự chọn và tiếng Anh theo đề án của bộ). Tuần thứ 9 của học kỳ 1, các trường sắp xếp thời khóa biểu cho học sinh lớp 1 làm quen với chương trình tiếng Anh. Nội dung trong thời gian này là làm quen, ca hát, tập nghe các hiệu lệnh… Tuyệt đối không sử dụng thời gian này để bắt đầu vào chương trình hoặc sử dụng thời gian này để làm những việc khác. Việc lựa chọn phần mềm hỗ trợ cho việc học tiếng Anh phải do nhà trường quyết định, sau đó mới giới thiệu nội dung và yêu cầu học đến phụ huynh nhằm cung cấp đầy đủ thông tin để nhà trường và phụ huynh cùng thỏa thuận thực hiện. Việc sử dụng các phần mềm hỗ trợ trong chương trình tiếng Anh không được quá 8 tiết/ tuần. Sở GD-ĐT cũng lưu ý, mẫu chữ cái tiếng Việt là mẫu chữ duy nhất được sử dụng, các trường không được dạy mẫu chữ khác khi dạy tiếng Anh cho học sinh các khối 1, 2, 3, 4 và 5.
Theo Sở GD-ĐT, trường tiểu học dạy chương trình tiếng Anh là trường dạy hai buổi/ ngày. Nếu trường dạy 1 buổi/ ngày có nhu cầu dạy tiếng Anh (theo yêu cầu của phụ huynh) thì phòng GD-ĐT các quận/huyện xem xét để cho phép dạy trên 5 buổi/tuần. Đối với chương trình tiếng Anh tự chọn, phòng GD-ĐT và các trường tiểu học nên mời giáo viên trong biên chế (đang tham gia giảng dạy chương trình TATC) tham gia giảng dạy (lương theo thỏa thuận). Trong trường hợp trường tiểu học hợp tác với các trung tâm ngoại ngữ thì phải có hợp đồng trách nhiệm đầy đủ, tuyệt đối không để tình trạng khoán trắng cho trung tâm trong việc giảng dạy. Việc kiểm tra kết quả học tập phải tổ chức thường xuyên tại lớp do giáo viên tiếng Anh đánh giá, nhận xét thông qua các bài kiểm tra, quá trình quan sát học sinh trong thời gian học tập nhằm ghi nhận điểm mạnh, yếu và thái độ học tập của học sinh. Việc kiểm tra theo các cấp độ của chứng chỉ Cambridge. Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT, phòng GD-ĐT các quận/huyện sẽ chịu trách nhiệm ra đề kiểm tra học kỳ 2 của khối lớp 5 và khối 1. Kết quả học tập tiếng Anh cuối năm của học sinh học tiếng Anh tự chọn phải ghi vào học bạ tiểu học (Bộ GD-ĐT), phần tự chọn.
Riêng việc mời giáo viên bản ngữ, Sở GD-ĐT lưu ý các trường một số điểm sau: Trong suốt giờ giáo viên bản ngữ giảng dạy, giáo viên người Việt phải luôn có mặt trong vai trò trợ giảng. Nhằm phát huy tối đa việc học với giáo viên bản ngữ, giáo viên người Việt không được dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt cho trẻ. Giáo viên bản ngữ phải gọi trẻ bằng tên tiếng Việt. Tuyệt đối không đặt tên tiếng Anh cho trẻ.
T.Bảo

Bình luận (0)