Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Tiêu thụ gia cầm không rõ nguồn gốc: Người dân đang “đánh đu” với sức khỏe

Tạp Chí Giáo Dục

Rất nhiều gia cầm sống chưa qua kiểm dịch được bày bán tại các chợ (ảnh minh họa). Ảnh: I.T

Trung Quốc vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm virus cúm A(H7N9), trong đó có 1 trường hợp đã tử vong. Cả 2 đều có tiền sử tiếp xúc với gia cầm sống. Tại Việt Nam, virus cúm A(H5N6) cũng đã được tìm thấy trên gia cầm ở một số tỉnh. Mặc dù vậy, người dân vẫn vô tư tiêu thụ gia cầm sống không rõ nguồn gốc. Điều này chẳng khác nào họ đang “đánh đu” với sức khỏe, thậm chí là sinh mạng của chính mình…
“Chưa thấy quan tài, chưa đổ lệ”
Ngày thường ở chợ Thị trấn Nhà Bè (gần cầu Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP.HCM) chỉ có từ 1 đến 2 người bán gia cầm sống. Nhưng vào những ngày cuối tuần, ngày lễ thì con số này tăng lên 4-5 lần. Bởi, cung tăng thì cầu phải tăng…
Chị Thắm – buôn bán gia cầm sống (chủ yếu là gà) ở đây đã hơn 4 năm – cho biết: “Ngày thường thì tôi bán được khoảng 10 con gà đổ lại. Thứ bảy và chủ nhật thì tăng gấp đôi. Nhưng ngày lễ thì bán được cả trăm con. Cụ thể là rằm tháng 7 vừa qua, chỉ một buổi sáng tôi đã bán được hơn 100 con”.
Khi được hỏi, không sợ cơ quan chức năng bắt sao? chị Thắm không giấu giếm: “Sợ chứ, lâu lâu cũng bị bắt. Nhưng mỗi lần bị bắt chỉ mất vài ba con gà thôi. Vì, tôi chỉ bày có vài con, còn lại giấu ở nơi khác, khi nào khách hỏi thì đem ra. Vả lại, mỗi lần thú y đi kiểm tra là biết liền, họ đi cả đoàn rầm rộ lắm”.
Mỗi khi có khách hỏi gà lấy ở đâu thì chị Thắm đều trả lời: “Gà nhà nuôi ở Long An”. Không biết có ai tin lời nói của chị bán gà không nhưng người mua thì vẫn cứ nườm nượp. Chị Thắm khoe, để chuẩn bị cho ngày 14 và rằm tháng 8 này, chị đang để ở nhà (xã Phú Xuân, H.Nhà Bè) gần 300 con gà.
Chị Liên (nhà ở đường Huỳnh Tấn Phát, Nhà Bè) – khách quen của chị Thắm – cho biết: “Gà trong siêu thị ăn dở lắm, mấy lần tôi mua về chỉ có mình tôi ăn, chồng và con không ai đụng đũa. Vì vậy, dù có hơi lo lắng nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn mua gà sống ở chợ. Thường thì nếu gà có bệnh, người làm lây chứ mình nấu kỹ làm sao mà lây được”.
Đây cũng là tâm lý chung “chưa thấy quan tài, chưa đổ lệ” của hầu hết người dân khi ra chợ mua gia cầm sống không rõ nguồn gốc về ăn.
Đúng là virus cúm sẽ bị chết khi gia cầm được làm sạch và nấu chín. Nhưng cứ nhìn cái nơi giết mổ gà của chị Thắm cũng như những người buôn bán gia cầm sống thì sẽ thấy… bẩn kinh khủng. Một cái nồi méo mó và cáu bẩn (chắc chắn là vài năm chưa được cọ rửa) với một chút nước vẩn đục được đặt trên chiếc bếp gas mini, chị Thắm nhúng con gà đã cắt tiết vào đảo qua đảo lại rồi vớt ra nhổ lông. Chỉ 3 phút là con gà sạch lông nhưng ai dám bảo đảm vi trùng, vi khuẩn từ phân, lông ngồn ngộn dưới đất không dính vào thịt gà…
Virus cúm ở khắp nơi
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát vừa có công điện khẩn gửi các địa phương về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm A(H5N6) và các chủng virus cúm gia cầm khác. Trước đó, virus này đã được phát hiện tại Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Ngãi. Kết quả xét nghiệm, giải trình tự gien các mẫu virus cúm A(H5N6) này cho thấy, chúng có tỷ lệ tương đồng trên 99% so với chủng virus cúm A(H5N6) gây tử vong trên người tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vừa qua. Điều tra dịch tễ cũng cho thấy, một số ổ dịch cúm A(H5N6) ở Việt Nam có liên quan đến việc buôn bán gia cầm lậu từ Trung Quốc vào nước ta.
Còn tại TP.HCM, theo báo cáo của Chi cục Thú ý TP về kết quả xét nghiệm giám sát trên gia cầm tại các chợ thuộc địa bàn các tỉnh vùng 6 cho thấy, có sự hiện diện của virus cúm A(H5N1). Cụ thể, tỷ lệ lưu hành tại Bà Rịa – Vũng Tàu (2,6%), Long An (6,06%), Tây Ninh (2,3%) và Tiền Giang (25,39%). Bên cạnh đó, Chi cục Thú y TP cũng đã xét nghiệm và phát hiện mẫu dương tính với virus cúm A(H5N1). Mẫu này được lấy từ những con gà, vịt không rõ nguồn gốc bày bán trái phép tại Q.Bình Tân.
Mặc dù vậy, thị trường buôn bán gia cầm sống không rõ nguồn gốc vẫn rất náo nhiệt. Theo rà soát của các quận huyện, trên địa bàn TP phát hiện vài chục điểm bày bán gia cầm sống trái phép tại hầu hết quận, huyện, tập trung chủ yếu các quận ven và ngoại thành. Cụ thể, ngày 12-8, Trạm thú y Củ Chi đã kiểm tra tình hình kinh doanh tại các chợ. Qua đó phát hiện 11 trường hợp buôn bán gia cầm trái phép. Cũng trong tháng 8, các trạm Thú y Thủ Đức, Bình Tân, Gò Vấp, Q.12, Hóc Môn… đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra phát hiện gần 100 trường hợp vận chuyển, kinh doanh gia cầm không rõ nguồn gốc, không giấy chứng nhận kiểm dịch. Qua đó thu giữ và tiêu hủy hàng trăm con gia cầm sống, hàng trăm kilôgam thịt và hàng chục ngàn quả trứng gia cầm.
Ngoài ra, 4 đoàn liên ngành TP, trung bình mỗi tuần đi kiểm tra đều phát hiện khoảng 50 trường hợp vi phạm. Tang vật thu giữ gồm hàng trăm con gia cầm sống, hàng ngàn quả trứng…
Có thể nói, lần nào các cơ quan chức năng ra quân cũng thu giữ hàng trăm con gà, vịt. Thế nhưng điều đó cũng không làm giảm “nhiệt” thị trường buôn bán gia cầm sống không rõ nguồn gốc. Bởi, còn người mua thì còn người bán…
Hòa Triều

Bình luận (0)