Sinh tố quả mọng, việt quất và bơ cung cấp chất chống oxy hóa, chất xơ giúp giảm cholesterol và tim khỏe hơn.
Những loại sinh tố giúp giảm mức cholesterol xấu
Sinh tố quả mọng
Nhiều loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ có thể giảm mức cholesterol xấu (LDL). Trong đó, anthocyanin là chất chống oxy hóa mạnh trong quả mọng có thể cải thiện mức cholesterol tốt (HDL). Quả mọng cũng ít calo và chất béo.
Để làm sinh tố, trộn khoảng 80 g quả mọng với 1/2 cốc sữa ít béo hoặc sữa chua và 1/2 cốc nước lạnh.
Sinh tố việt quất và bơ
Quả việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất phytochemical giúp chống lại bệnh tật. Trong khi bơ có nhiều axit béo không bão hòa đơn giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vitamin B6 và axit folic trong bơ cũng hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Công thức của ly sinh tố này gồm một chén việt quất đông lạnh, 1/4 quả bơ, một cốc nước dừa, 1/2 nước cốt chanh và một thìa bột whey protein vani. Tất cả trộn đều cho đến khi thu được hỗn hợp mịn và thêm kem, đá xay để thưởng thức.
Sinh tố acai và hạt chia
Quả acai có hàm lượng chất chống oxy hóa cao có thể tăng hàm lượng cholesterol tốt (HDL). Hạt chia giàu axit béo omega-3 giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Hai thực phẩm này kết hợp tạo nên ly sinh tố lành mạnh, bổ dưỡng cho người cholesterol cao.
Xay một gói quả acai đông lạnh, hai cốc sữa hạnh nhân không đường tạo thành hỗn hợp mịn, rồi cho thêm hạt chia và thảo mộc để tăng khẩu vị.
Sinh tố táo và rau xanh
Táo chứa các hợp chất làm chậm quá trình phân hủy LDL (cholesterol xấu). Loại quả này rất giàu hợp chất polyphenol và pectin có hoạt tính sinh học tốt cho sức khỏe. Cho thêm các loại rau xanh như rau bina để cung cấp nguồn kali phong phú, cần thiết cho sức khỏe tim mạch.
Chuẩn bị hai quả táo xanh, 1/2 quả chanh, một nắm lá rau xanh như rau bina, cải xoăn, cải thìa… Tất cả cho vào máy ép, khuấy đều và thưởng thức.
Sinh tố cacao sữa chua
Canxi, kali có trong sữa và sữa chua giúp giảm huyết áp. Các flavanol chiết xuất từ hạt ca cao thúc đẩy hệ tuần hoàn khỏe mạnh.
Công thức làm sinh tố này gồm 1/2 chén sữa chua vani không béo, 1/2 chén sữa tách béo, 1/2 quả chuối chín, một thìa cà phê bột cacao đen có đường. Xay nhuyễn các nguyên liệu này và cho thêm đá để thưởng thức.
Sinh tố cà rốt và trái cây
Cà rốt giàu chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cholesterol tốt. Đu đủ hỗ trợ ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch nhờ hàm lượng vitamin C và E dồi dào.
Để làm sinh tố, chuẩn bị 1/2 quả chuối, 1/2 cốc nước ép nho đỏ, 1/2 quả đu đủ, 1/2 cốc nước ép cà rốt. Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố, trộn đều và thưởng thức.
Sinh tố nam việt quất và lựu
Ly sinh tố chua ngọt có sự kết hợp từ hai loại trái cây này rất tốt cho sức khỏe. Chúng chứa chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ tim và mạch máu khỏi bệnh tật, cung cấp chất xơ hòa tan để giảm cholesterol.
Trộn 3/4 cốc quả nam việt quất đông lạnh, 1/2 cốc nước ép lựu nguyên chất, 1/4 cốc sữa chua vani không béo, xay đều cho đến khi tạo hỗn hợp mịn. Thêm đá và điều chỉnh sao cho hợp với khẩu vị.
NT (theo khoahoc.tv)
Bình luận (0)