Sáng 21-5, gần 500 học viên đã có mặt từ sớm tại Trung tâm sát hạch lái xe Củ Chi (TP.HCM) để tham gia kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô. Kỳ thi do trung tâm phối hợp cùng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt (PC08) Công an TP.HCM và Trường Trung cấp Giao thông Tiến Bộ (quận Tân Phú) tổ chức.

Đây là ngày thi thứ hai của trường Tiến Bộ. Trước đó, ngày 14-5, trường đã tổ chức kỳ thi sát hạch mô tô cho khoảng 300 học viên.
Từ sáng sớm, không khí tại sân thi đã nhộn nhịp khi các thí sinh tập trung để ôn luyện thực hành trước giờ thi. Chị Kim Oanh (huyện Củ Chi) chia sẻ: “Tôi nộp hồ sơ từ tháng 12-2024, đến nay đúng sáu tháng thì được thi. Học ở trường Tiến Bộ, tôi được hướng dẫn kỹ từ lý thuyết đến thực hành nên khá tự tin. Sáng nay tôi đến sớm để tập thêm vài vòng và thi đậu. Nhu cầu của tôi chỉ là lái xe gia đình nên tôi chọn hạng B2”.
Nhiều thí sinh cho biết họ cảm thấy bất ngờ và được tiếp thêm tinh thần khi lực lượng CSGT không chỉ hỗ trợ chuyên môn mà còn liên tục gửi lời chúc và động viên nhẹ nhàng. “Ban đầu tôi khá run khi thấy các anh CSGT, nhưng không ngờ các anh lại thân thiện và dễ thương như vậy. Các anh liên tục nói: “Cố lên nha”, “Thi đậu nhé”… khiến tôi cảm thấy yên tâm hơn”, thí sinh Nguyễn Vy (quận Tân Phú) chia sẻ.
Theo bà Trần Thị Bích Thảo – Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Giao thông Tiến Bộ, ngay sau khi Thông tư 12 của Bộ Công an có hiệu lực, nhà trường đã chủ động nâng cấp cơ sở vật chất như sân sát hạch, phòng thi lý thuyết, hệ thống camera giám sát và phần mềm quản lý thi cử. Ngoài ra, toàn bộ nhân sự liên quan đến kỳ thi cũng được tập huấn lại để đảm bảo quy trình thực hiện đúng quy định mới, đảm bảo tính công bằng và minh bạch.

Trao đổi thêm với phóng viên, ông Đoàn Quốc Bảo – Phó Giám đốc Trung tâm sát hạch lái xe Củ Chi cho biết, trung tâm và PC08 đã phối hợp chặt chẽ để tổ chức kỳ thi đầu tiên cho gần 500 thí sinh với sự chuẩn bị kỹ lưỡng.
“Sự có mặt của CSGT không chỉ hỗ trợ chuyên môn mà còn tạo sự minh bạch, công bằng trong quá trình chấm thi. Điều này giúp thí sinh yên tâm hơn, đồng thời cũng nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tổ chức”, ông Bảo nhấn mạnh.
Một điểm đáng chú ý trong kỳ thi lần này là việc áp dụng quy trình thi mới. Trước đây, nếu rớt phần lý thuyết, thí sinh sẽ không được thi tiếp các phần khác.
Tuy nhiên, hiện tại, tất cả thí sinh đều được tham gia đủ bốn phần thi (lý thuyết, phần mềm mô phỏng, thực hành trong hình và thực hành đường trường). Các phần thi được tổ chức theo hình thức chia nhóm, xoay vòng để rút ngắn thời gian và tạo điều kiện cho thí sinh được trải nghiệm đầy đủ. Nếu rớt phần nào, thí sinh sẽ chỉ cần thi lại phần đó, không phải làm lại toàn bộ kỳ thi.

Trước đó một ngày, ngày 20-5, Phòng PC08 cũng đã tổ chức kỳ sát hạch và cấp giấy phép lái xe cho 255 thí sinh tại Trung tâm đào tạo và sát hạch Hoàng Gia (xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh). Ngoài ra, hơn 300 thí sinh khác tham gia thi tại các điểm sát hạch ở quận 3, quận 12 và quận Tân Phú.
Theo thống kê, hiện nay TP.HCM còn tồn đọng hơn 119.000 hồ sơ dự thi sát hạch chưa được giải quyết do ảnh hưởng từ quá trình chuyển giao nhiệm vụ quản lý giữa Sở Giao thông Công chính (nay là Sở Xây dựng). Để xử lý tình trạng này, Phòng PC08 cho biết sẽ tiếp tục tăng cường tổ chức các kỳ thi bổ sung trong thời gian tới nhằm giải quyết triệt để lượng hồ sơ tồn đọng, đảm bảo quyền lợi cho người dân.
Thủy Phạm
Bình luận (0)