Đoàn công tác của Bộ Công thương kiểm tra công tác chuẩn bị hàng hóa tại siêu thị Co.opmart Đinh Tiên Hoàng, Q.1. Ảnh: Đ.X |
Sáng 29-11, đoàn công tác của Bộ Công thương do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa làm Trưởng đoàn đã làm việc với TP.HCM về tình hình chuẩn bị nguồn hàng, cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu Tết Đinh Dậu 2017 trên địa bàn TP.HCM.
Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Nguyễn Huỳnh Trang cho biết: Để chuẩn bị nguồn hàng hóa cung ứng Tết Đinh Dậu 2017, các doanh nghiệp chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng hàng hóa trị giá hơn 17.068 tỷ đồng, tăng 860 tỷ đồng (5,3%) so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Bính Thân 2016. Lượng hàng chuẩn bị tăng 15-20% so kế hoạch UBND TP giao và tăng 25-45% so kết quả thực hiện Tết Bính Thân 2016. Nhiều nhóm hàng chuẩn bị lượng lớn, chi phối từ 35-52% nhu cầu thị trường như: thịt gia cầm, đường, trứng, thực phẩm chế biến, thịt gia súc, dầu ăn, gạo…
Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết từ ngày 29-12-2016 đến 27-1-2017 (tức từ 1 đến 30 tháng chạp âm lịch), tổng giá trị hàng hóa của các doanh nghiệp chuẩn bị hơn 9.700 tỷ đồng. Trong đó, hàng bình ổn thị trường là 3.764,6 tỷ đồng.
Hiện các đơn vị đầu mối như Saigon Co.op, Satra, Ba Huân, Vinmart… đều chuẩn bị tốt việc tăng cường bán hàng lưu động.
Sở Công thương TP cũng đã phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp, các tỉnh, chi nhánh thuộc TP… hầu hết các đơn vị đều khẳng định bảo đảm cung ứng hàng Tết năm nay sẽ bằng và cao hơn 2016 từ 15-30%.
Giám đốc Sở Công thương TP Phạm Thành Kiên khẳng định, TP.HCM thực hiện tốt công tác bình ổn thị trường không chỉ cho TP mà còn các tỉnh, thành khác. Cam kết không tăng giá 2 tháng trước và sau Tết đối với các mặt hàng bình ổn.
Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP cũng cho biết, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được TP chú trọng. Hiện nay, TP có 91 xã, phường trồng rau an toàn với khoảng 836 tổ chức cá nhân tham gia cung cấp khoảng 61.000 tấn rau/năm và đạt chứng nhận VietGAP; có 744 hộ chăn nuôi heo VietGAP, đạt 43 tấn heo sạch/ngày…
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa đánh giá cao việc chuẩn bị nguồn cung ứng hàng hóa trong dịp Tết Đinh Dậu 2017 của TP.HCM, nhất là chương trình bình ổn giá – không chỉ là giải pháp ổn định thị trường Tết mà còn tạo thêm sức mạnh cho chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
Bên cạnh đó, bà Thoa cũng đề nghị, TP.HCM cần kiểm soát ngay từ khâu sản xuất, tại chợ đầu mối để tránh thực phẩm hàng kém chất lượng…
Huy Xuân
Bình luận (0)