Sự kiện giáo dụcTin tức

TP.HCM nghiên cứu miễn phí xe buýt toàn dân

Tạp Chí Giáo Dục

TP.HCM đang xem xét triển khai chính sách miễn phí xe buýt cho toàn bộ người dân, với kinh phí dự kiến khoảng 7.000 tỷ đồng mỗi năm, nhằm tạo bước chuyển mạnh trong thói quen sử dụng phương tiện công cộng và giảm áp lực giao thông đô thị.

TP.HCM dự kiến chi khoảng 7.000 tỷ đồng mỗi năm để triển khai chính sách miễn phí xe buýt toàn dân

Chiều 1-4, thông tin được nêu tại Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2025-2030. Theo đó, Thường trực Thành ủy đã thống nhất chủ trương miễn phí xe buýt cho toàn dân và giao Sở Xây dựng TP.HCM nghiên cứu, tham mưu phương án triển khai cụ thể.

Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang cho biết, đây là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện yêu cầu của Tổng Bí thư Tô Lâm về xử lý tình trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường tại các đô thị lớn.

Hiện nay, TP.HCM đang chi khoảng 1.700 tỷ đồng mỗi năm để miễn phí xe buýt cho các nhóm đối tượng ưu tiên như người cao tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật, người có công, đồng thời trợ giá cho học sinh, sinh viên. Giá vé phổ thông dao động từ 5.000 đến 7.000 đồng mỗi lượt. Nếu mở rộng chính sách cho toàn dân, ngân sách dự kiến tăng lên khoảng 7.000 tỷ đồng mỗi năm.

Theo lãnh đạo Thành ủy, khoản chi này được xem là đầu tư cần thiết trong bối cảnh thành phố cần tạo “cú hích” đủ mạnh để thay đổi thói quen di chuyển của người dân. Tuy nhiên, để người dân thực sự chuyển từ xe máy sang xe buýt, việc miễn phí vé chỉ là một phần. Điều quan trọng là hệ thống vận tải công cộng phải đủ hấp dẫn, thuận tiện và đúng giờ.

Sở Xây dựng TP.HCM được giao nhiệm vụ rà soát, quy hoạch lại toàn bộ mạng lưới xe buýt theo hướng tối ưu hóa lộ trình, nâng cao chất lượng phục vụ và trải nghiệm hành khách. Thành phố cũng đặt yêu cầu cải thiện tính kết nối giữa các tuyến, tăng độ phủ và đảm bảo tính ổn định trong vận hành.

Song song với đó, TP.HCM sẽ tiếp tục thúc đẩy lộ trình phát triển giao thông xanh, đặc biệt là tăng tỷ lệ xe buýt điện. Hiện thành phố có khoảng 2.300 xe buýt, trong đó hơn một nửa đã sử dụng năng lượng sạch như điện hoặc khí CNG. Mục tiêu đến năm 2030, toàn bộ phương tiện vận tải hành khách công cộng sẽ chuyển sang sử dụng điện hoặc năng lượng xanh.

Bên cạnh xe buýt, thành phố cũng đang đầu tư mở rộng hạ tầng phục vụ phương tiện điện. Tính đến nay, TP.HCM đã công bố hàng trăm vị trí lắp đặt tủ đổi pin cho xe máy điện và hàng chục trạm sạc cho ô tô điện, hướng tới xây dựng hệ sinh thái giao thông thân thiện môi trường.

Lãnh đạo TP.HCM đánh giá, chính sách miễn phí xe buýt không chỉ góp phần giảm ùn tắc và ô nhiễm mà còn mang ý nghĩa an sinh xã hội rõ rệt, đặc biệt với người thu nhập thấp khi chi phí đi lại được cắt giảm đáng kể. Đồng thời, việc khuyến khích sử dụng phương tiện công cộng cũng giúp hạn chế lượng xe máy cũ phát thải cao đang lưu thông trong đô thị.

Chủ trương miễn phí xe buýt toàn dân, nếu được triển khai, được xem là bước đi đột phá trong chiến lược phát triển giao thông đô thị của TP.HCM, đặt mục tiêu chuyển dịch mạnh mẽ từ phương tiện cá nhân sang giao thông công cộng bền vững.

Thủy Phạm

Bình luận (0)