Tòa soạnThư đi – tin lại

TP.HCM: Nhiều người vẫn thờ ơ với dịch cúm A/H5N1

Tạp Chí Giáo Dục

Gia cầm không rõ nguồn gốc vẫn đang được bày bán tràn lan 

Dịch cúm gia cầm đã bùng phát trở lại tại nhiều địa phương, thế nhưng tình trạng bán và giết mổ gia cầm chưa qua kiểm dịch vẫn tràn lan ở nhiều quận, huyện TP.HCM.
Nhiều địa phương trong cả nước như Hải Phòng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Tây Ninh… đã công bố dịch nhưng tại TP.HCM, người bán và người mua còn thờ ơ với cúm A/H5N1 mặc cho cơ quan chức năng liên tục cảnh báo dịch cúm rất có thể lây lan. Trên đường Nguyễn Văn Linh, đoạn chạy qua địa bàn huyện Bình Chánh những ngày này vẫn xuất hiện nhiều điểm bán gia cầm chưa qua kiểm dịch. Có người thản nhiên bày bán dưới lòng đường, cũng có người chỉ mang ra một hoặc vài con, cột chân lại bằng sợi dây dài, số còn lại được giấu kỹ trong bụi rậm gần đó. “Đề phòng cơ quan chức năng đi tuần tra, kiểm soát. Cột chân lại như thế để dễ… chạy, không bị mất gà”, người đàn ông bán gà dưới chân cầu Ông Lớn cho biết. Cách đó chừng 2km, ngã tư Nguyễn Văn Linh – Phạm Hùng không chỉ có gà, vịt mà còn bán nhiều loại chim trời như cuốc, chàng nghịch… Không lo ngại dịch cúm gia cầm đang bùng phát mạnh, nhiều người vẫn vô tư mua.
Tại ấp 4, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, địa phương tiếp giáp với xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM những ngày sau Tết, chợ gia cầm sỉ càng nhộn nhịp hơn. Từ khi hay tin dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại, người dân sống quanh chợ hết sức hoang mang. Bà Nguyễn Thị Thanh Hải, ngụ cùng ấp bức xúc: “Chúng tôi không hề thấy lực lượng thú y đến kiểm dịch, cũng chẳng thấy đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, xử lý”. Theo đó, trung bình mỗi ngày có không dưới 1 tấn thịt tại đây được vận chuyển, cung cấp cho các chợ, quán ăn lớn, nhỏ trong thành phố. Theo tìm hiểu của chúng tôi, gia cầm ở chợ được các thương lái lấy vận chuyển bằng đường thủy với số lượng lớn từ miền Tây như Tiền Giang, Long An, Bến Tre… Không còn cách nào khác, người dân đành phải thấp thỏm “sống chung” với vùng có nguy cơ nhiễm cúm cao. Chợ gia cầm ở ấp 4 này từ lâu đã xuất hiện nhiều điểm giết mổ tự phát, mỗi ngày giết mổ hàng ngàn con gà, vịt. Điều đáng nói là nơi giết mổ bẩn thỉu, nguồn nước rửa lại chính là nước kênh đen ngòm gần đó. Chợ còn là nơi cung cấp máu vịt sống với số lượng lớn. Máu vịt được đựng trong xô, chậu bày la liệt dưới nền đất đầy rẫy ruồi nhặng. Ghi nhận tại các điểm nóng buôn bán gia cầm chưa qua kiểm dịch như quốc lộ 1A, cầu Chợ Cầu (Q.12), đường Nguyễn Oanh (Q.Gò Vấp)… vẫn ngang nhiên diễn ra. Trứng gia cầm không rõ nguồn gốc cũng được bày bán trên đường, vỉa hè với giá thấp hơn giá thị trường từ 3-5 ngàn đồng/ chục nên nguy cơ lây nhiễm cúm là rất lớn. Theo khuyến cáo của Chi cục Thú y TP.HCM, dịch cúm A/H5N1 có nguy cơ bùng phát tại TP.HCM, người dân cần đề phòng dịch dưới mọi hình thức.
Vì chủ quan, không ít người vẫn vô tư sử dụng thịt gia cầm không rõ nguồn gốc. Ý thức phòng chống dịch của người dân thấp là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng dịch cúm gia cầm bùng phát mạnh trong thời gian qua. “Tôi không lo lắm vì dịch cúm chỉ trở lại ở một số tỉnh miền Trung và miền Bắc, chưa nghe nói xuất hiện tại TP.HCM”, ông Nguyễn Văn Thành, ngụ ở đường Rạch Cùng, Q.8 nói.
Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cảnh báo, các tỉnh phía Nam, đặc biệt là các tỉnh giáp biên giới Campuchia như Bình Phước, Tây Ninh, Long An… là những địa phương có nguy cơ lây lan cúm A/H5N1 rất cao. Nguy hiểm hơn, TP.HCM là địa phương tiêu thụ số lượng lớn gia cầm từ các tỉnh, thành chuyển về. Để đề phòng nguy cơ dịch bùng phát, các cơ quan chức năng địa phương cần siết chặt hơn nữa về việc mua bán và giết mổ gia cầm không rõ nguồn gốc.
Bài, ảnh: Trần Anh

Bình luận (0)