Tại cuộc họp về tình hình, kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính 8 tháng năm 2025, các chỉ số liên quan đến cải cách hành chính (PAR INDEX, SIPAS, PAPI, PCI) và những nhiệm vụ trọng tâm 4 tháng cuối năm 2025, ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM lưu ý các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung giải quyết hồ sơ quá hạn để giảm số lượng phản ánh và nâng tỉ lệ hài lòng của người dân, doanh nghiệp bởi vì mục đích cuối cùng của cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là nhằm để phục vụ người dân tốt hơn.

Theo báo cáo, các chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện về cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn của 3 địa phương trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả nhất định.
Từ ngày 1-7 đến 15-8, tổng hồ sơ tiếp nhận tại sở, ngành, UBND phường, xã, đặc khu là 619.742 hồ sơ, đã giải quyết 518.688 hồ sơ, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng và trước hạn đạt 95,5%, quá hạn 4,5%.
Liên quan đến xây dựng chính quyền số, chính quyền điện tử; TP tập trung triển khai công tác đảm bảo vận hành thông suốt các ứng dụng công nghệ thông tin khi tổ chức thực hiện mô hình hai cấp. TP thống nhất chủ trương triển khai thử nghiệm hệ thống Robot thông minh phục vụ tiếp công dân tại địa điểm UBND các phường Sài Gòn, An Lạc, Phú Nhuận, Thủ Dầu Một, Phú Mỹ.
Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM – đánh giá, sau hợp nhất khối lượng công việc nhiều hơn. Trong hơn 2 tháng qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã nỗ lực rất lớn để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.
Ông Cường cho rằng, trong thời gian tới khối lượng công việc là rất lớn và đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ CCHC theo kế hoạch đã đề ra.

Về TTHC, ông Cường lưu ý các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung giải quyết hồ sơ quá hạn để giảm số lượng phản ánh và nâng tỉ lệ hài lòng của người dân, doanh nghiệp bởi vì mục đích cuối cùng của cải cách TTHC là nhằm để phục vụ người dân tốt hơn.
Đồng thời, cắt giảm, đơn giản hóa ngay TTHC liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh bảo đảm bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết; giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết của các TTHC, 30% chi phí tuân thủ TTHC theo Nghị quyết 66 của Chính phủ.
Ông cũng lưu ý các cơ quan, đơn vị, địa phương công bố TTHC theo quy định và giao Văn phòng UBND TP tham mưu UBND TP ban hành văn bản chỉ đạo về nội dung này.
Hồ Trinh

Bình luận (0)