Tạp Chí Giáo Dục TP.Hồ Chí Minh
Tuyên truyền pháp luậtAn toàn giao thông

TP.HCM thí điểm đèn cảnh báo dưới vỉa hè dành cho người đi bộ

Tạp Chí Giáo Dục

TP.HCM thí điểm đèn cảnh báo dưới vỉa hè dành cho người đi bộ - Audio
00:00 / 00:00
An audio error has occurred, player will skip forward in 2 seconds.
  1. 1 TP.HCM thí điểm đèn cảnh báo dưới vỉa hè dành cho người đi bộ Audio

Ngày 12-6, Sở Xây dựng TP.HCM thông tin vừa triển khai thí điểm hệ thống đèn tín hiệu cảnh báo đặt dưới mặt vỉa hè tại khu vực trước số 18 đường Tôn Đức Thắng (phường Bến Nghé, quận 1), nhằm nâng cao an toàn giao thông cho người đi bộ. Đây là một bước tiến mới trong loạt giải pháp hỗ trợ người đi bộ khi qua đường, đặc biệt trong bối cảnh đô thị ngày càng phức tạp về lưu lượng phương tiện và tầm nhìn bị hạn chế.

Hệ thống đèn tín hiệu cảnh báo dành cho người đi bộ được lắp đặt dưới mặt vỉa hè tại số 19, đường Tôn Đức Thắng, quận 1

Trước đó, TP.HCM đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm cải thiện hạ tầng cho người đi bộ như nâng cao mặt đường tại vị trí vạch băng qua đường, sơn vạch trắng – đỏ để tăng khả năng nhận diện, lắp thêm biển cảnh báo, chỉ dẫn… Các giải pháp này mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, thực tế vẫn ghi nhận một số tình huống người đi bộ gặp khó khăn khi quan sát đèn tín hiệu, nhất là trong điều kiện bị che khuất bởi xe lớn, mưa lớn hay khi người đi đường có thị lực kém hoặc là người cao tuổi.

Để khắc phục các điểm hạn chế trên, hệ thống đèn tín hiệu 2 màu (xanh – đỏ) đã được lắp trực tiếp dưới vỉa hè, kết nối đồng bộ với đèn dành cho người đi bộ lắp trên trụ. Vị trí thí điểm đầu tiên tại đường Tôn Đức Thắng ghi nhận có nhiều người dân qua lại, đặc biệt gần các nút giao lớn. Theo Sở Xây dựng, đèn dưới vỉa hè phát sáng rõ ràng, góp phần định hình vị trí dừng, tăng khả năng nhận biết thời điểm an toàn để băng qua đường, từ đó giúp người đi bộ an tâm hơn khi sang đường.

Sau thời gian theo dõi từ cuối tháng 5 đến nay, đơn vị triển khai nhận định mô hình mang lại hiệu quả rõ rệt về mặt cảnh báo và hỗ trợ định hướng. Người dân tiếp cận giải pháp mới này khá nhanh, có phản hồi tích cực và cho rằng việc kết hợp đèn mặt đất với đèn hiện hữu trên trụ giúp dễ dàng quan sát hơn trong nhiều điều kiện thời tiết và ánh sáng khác nhau.

Từ hiệu quả ban đầu, Sở Xây dựng cho biết đang xem xét lắp đặt thêm từ 2 đến 3 vị trí khác tại các tuyến đường có mật độ người đi bộ cao như Lê Lợi và Pasteur, để tiếp tục đánh giá tính khả thi, mức độ tiếp cận của người dân trước khi đề xuất nhân rộng mô hình. Đây là bước đi thử nghiệm cẩn trọng trước khi đưa ra chủ trương áp dụng rộng rãi hơn trong hệ thống hạ tầng giao thông đô thị.

Thủy Phạm

Bình luận (0)