- 1 TP.HCM tìm giải pháp khơi dậy tiềm năng của kinh tế tư nhân
Chiều 21-3, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM phối hợp cùng Báo Nhân dân và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề “Tháo gỡ bất cập chính sách để phát huy vai trò của kinh tế tư nhân trong nền kinh tế Việt Nam”.

Tham dự có ông Thái Thanh Quý – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương; ông Phan Văn Mãi – Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội; ông Lê Quốc Minh – Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cùng gần 300 doanh nghiệp.
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Quốc Minh khẳng định tầm quan trọng của kinh tế tư nhân thông qua những văn kiện đại hội Đảng, nghị quyết và định hướng của Đảng như Nghị quyết số 10 hay Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị.
“Quan điểm, chủ trương nhất quán, đúng đắn và xuyên suốt của Đảng về kinh tế tư nhân là nền tảng để kinh tế tư nhân vươn lên mạnh mẽ, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước suốt chặng đường 40 năm đổi mới”, ông Minh nhấn mạnh.
Theo ông Minh, đến nay, khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam gồm khoảng 940 nghìn doanh nghiệp và hơn 5 triệu hộ kinh doanh cá thể, đóng góp khoảng hơn 50% GDP, hơn 30% ngân sách Nhà nước, tạo việc làm cho hơn 80% tổng số lao động trong cả nước. Một số doanh nghiệp đã vươn ra biển lớn, khẳng định được thương hiệu và năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam.
Tuy nhiên, kinh tế tư nhân vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại lớn từ những rào cản trong tiếp cận nguồn lực, nhất là đất đai, vốn tín dụng… Đây là nguyên nhân khiến doanh nghiệp tư nhân không thể lớn hoặc không muốn lớn.

Để khơi dậy, phát huy được tiềm năng, sức mạnh của khu vực kinh tế tư nhân trong kỷ nguyên mới, Bộ Chính trị sẽ ban hành nghị quyết khuyến khích, hỗ trợ và định hướng sự phát triển của kinh tế tư nhân với những cải cách đột phá về thể chế, chính sách và môi trường kinh doanh để kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng nhất của nền kinh tế.
“Hội thảo nhằm cung cấp cái nhìn tổng quan về vai trò, tiềm năng và thách thức của kinh tế tư nhân, đồng thời làm rõ những bất cập về chính sách đang kìm hãm sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân, đề xuất các giải pháp tháo gỡ để kinh tế tư nhân thực sự trở thành động lực quan trọng nhất của nền kinh tế. Đây cũng là diễn đàn quan trọng để các doanh nghiệp đóng góp ý kiến vào dự thảo nghị quyết phát triển kinh tế tư nhân của Đảng và Chính phủ”, ông Minh nhấn mạnh.
Tại hội thảo, các chuyên gia kinh tế đã trình bày nhiều bài tham luận, cung cấp cái nhìn tổng quan về vai trò, tầm nhìn và định hướng phát triển kinh tế tư nhân, đồng thời làm rõ những bất cập về chính sách đang kìm hãm sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Đại diện các doanh nghiệp cũng trực tiếp chia sẻ nhiều câu chuyện thực tế về những hạn chế, bất cập đang thực tế diễn ra, cản trợ sự phát triển của kinh tế tư nhân, từ đó đề xuất hàng loạt giải pháp tháo gỡ cũng như các hướng triển khai để chính sách về kinh tế tư nhân đi được vào thực tế, giúp khu vực này vực dậy, phát triển mạnh và bền vững hơn trong thời gian tới.
Những kiến nghị, đề xuất, ý kiến đóng góp của doanh nghiệp sẽ được Ban Tổ chức hội thảo tổng kết và gửi đến các cơ quan chức năng Nhà nước nhằm góp phần xây dựng nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân sắp được ban hành.
Hồ Trinh
Bình luận (0)