(GD TP.HCM): – Ngày 12-7, Sở Y tế TP.HCM có văn bản đề nghị Sở Thương mại, Chi cục Quản lý thị trường, UBND quận, huyện và các đơn vị liên quan tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn thành phố.
Theo kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM các mẫu rượu lấy tại Sóc Trăng (nơi đã xảy ra ngộ độc rượu làm chết 5 người) cho kết quả hàm lượng độc chất trong rượu như Aldehyd vượt giới hạn cho phép 3 lần, hàm lượng rượu tạp vượt giới hạn cho phép 3 lần, đặc biệt hàm lượng Methanol (chất rất độc) vượt giới hạn cho phép gấp hàng nghìn lần.
Tại TPHCM các loại rượu pha, rượu ngâm không nhãn, không rõ nguồn gốc cho thấy đây là loại thực phẩm được kinh doanh phổ biến tại các cửa hàng ăn uống bình dân với số lượng nhỏ, không công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm theo đúng quy định hiện hành, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm… nhưng chưa có hướng xử lý hiệu quả, căn cơ: Nếu chỉ xử phạt các hành vi sai phạm mà không tịch thu, tiêu hủy sản phẩm thì sản phẩm vẫn tiếp tục được lưu hành; Nếu tịch thu tiêu hủy thì chưa có hướng dẫn cụ thể việc thực hiện… Vì vậy Sở Y tế xin ý kiến chỉ đạo giải quyết của UBND TP và Bộ Y tế.
N.P.L
Bình luận (0)