Tại buổi giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TPHCM vào chiều qua, 18/11, về vấn đề an toàn thực phẩm, nhiều đại biểu cho biết, ngành chức năng mới kiểm tra được phần ngọn.
Người tiêu dùng khó biết được nguồn gốc rau đến từ đâu Ảnh: LN |
“Gần 80 phần trăm rau củ quả trên thị trường TPHCM chưa kiểm soát được nguồn gốc do nhập từ các nơi khác về và từ Trung Quốc sang” – Ông Nguyễn Văn Đức Tiến – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật TPHCM cho biết.
Theo ông Tiến, qua test nhanh các mẫu rau củ quả tại ba chợ đầu mối ở TPHCM cho thấy dư lượng thuốc trừ sâu vẫn còn khoảng 3,9 phần trăm. Hiện lượng rau củ quả được sản xuất ở TPHCM chỉ đáp ứng được 20 phần trăm nhu cầu tiêu dùng, nên 80 phần trăm lượng rau củ quả do các tỉnh thành cung cấp và hàng của Trung Quốc.
Tại ba chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức và Hóc Môn, lượng rau củ quả từ các tỉnh nhập về là rất lớn nhưng chỉ khoảng 20 – 30 phần trăm xác định được nguồn gốc.
Ông Lê Trường Giang – Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết: Hiện thành phố đã cấp được 365 giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thực phẩm cho ô vựa tại chợ đầu mối Thủ Đức, 129 giấy cho ô vựa ở chợ Bình Điền.
Đồng thời, đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thực phẩm cho trên 70 phần trăm cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm từ cấp phường xã đến thành phố.
Trong khi đó, chín tháng vừa qua, thành phố xảy ra tới 18 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, tăng hơn cùng kỳ năm 2008 tới hai vụ, số người ngộ độc cũng tăng hơn với 1.032 người.
Ông Nguyễn Văn Minh – Phó Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TPHCM cho rằng ngành y tế vẫn chưa kiểm soát được thức ăn đường phố, nơi gây ra nhiều vụ ngộ độc. Trong khi việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thực phẩm cho các căng tin, bếp ăn trường học vẫn quá chậm, mới chỉ 70 phần trăm cơ sở được cấp.
Ông Cái Quốc Thắng – Ban Tuyên giáo Thành ủy lo lắng khi Sở Y tế đã triển khai cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cho cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm nhưng chưa tăng cường hậu kiểm.
Theo Lê Nguyễn/TPO
Bình luận (0)