Hội Khoa học công nghệ lương thực thực phẩm Việt Nam (VAFoST) vừa nhận được thư xác nhận của Ban thư ký Giải thưởng Công nghiệp thực phẩm toàn cầu 2014 về việc đề cử Doanh nghiệp tư nhân Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh tham dự giải thưởng Công nghiệp thực phẩm toàn cầu năm 2014 tại Canada.
Bà Bảy Nga – Chủ DNTN trà Hoàn ngọc 7 Nga Tây Ninh đang chăm sóc vùng nguyên liệu. |
Giải thưởng Công nghiệp thực phẩm toàn cầu 2014 (The IUFoST Global Food Industry Awards 2014) là giải thưởng của năm được trao trong khuôn khổ Hội nghị toàn cầu lần thứ 17 do Tổ chức Liên hiệp các Hội Khoa học công nghệ lương thực thực phẩm quốc tế thực hiện vào tháng 8 – 2014 tại Canada. Theo đó, để được trao giải thưởng này, sản phẩm phải đảm bảo các tiêu chí khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm. Giải thưởng nhằm ghi nhận và vinh danh những tiến bộ hàng đầu trong ngành thực phẩm thông qua quá trình sáng tạo trong quy trình chế biến, sáng tạo sản phẩm và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong ngành thực phẩm.
Trước đó, ngày 31- 3-2014, VAFoST đã có công văn chính thức gửi ban tổ chức, đề cử Doanh nghiệp tư nhân Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh đại diện tham dự Giải thưởng Công nghiệp thực phẩm toàn cầu 2014. Được biết, Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh là thương hiệu duy nhất của ngành chè Việt Nam được đề cử tham dự giải thưởng danh giá này.
Bà Bùi Kim Nga – Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh cho biết, sản phẩm trà túi lọc Hoàn Ngọc đã ra đời được gần 15 năm. DN đã rất tích cực phối hợp với các nhà khoa học tập trung nghiên cứu để chứng minh hiệu quả chữa bệnh của cây hoàn ngọc. Kết quả từ loại thảo dược dân gian, cây hoàn ngọc đã được các nhà khoa học phân lập ra nhiều hợp chất quý có tính năng điều trị 25 chứng bệnh và ức chế khối u. Trà HN đã được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ về hoạt tính và độ an toàn.
Hiện nay Bộ Khoa học và Công nghệ đang phối hợp với DN triển khai thành công dự án chương trình nghiên cứu khoa học và công nghệ trọng điểm quốc gia, phát triển công nghiệp hóa dược đến năm 2020. Với nhiều tính năng, tác dụng của cây HN đối với sức khỏe, DNTN Trà HN 7 Nga Tây Ninh đã 2 lần được Chính phủ phê duyệt hỗ trợ kinh phí thực hiện nghiên cứu và phát triển dự án sản xuất thử nghiệm 2 sản phẩm dạng viên nang chiết tinh chất từ cây HN với tính năng hỗ trợ phòng chống khối u. Dự kiến, nhà máy sẽ vận hành trong thời gian tới. Đây là nhà máy chiết xuất dược liệu đầu tiên và là đề tài cấp Nhà nước đầu tiên của tỉnh Tây Ninh về lĩnh vực y dược.
Ông Phùng Hà – Cục trưởng Cục Hóa chất, Bộ Công Thương cho biết: trà Hoàn Ngọc là sản phẩm đặc biệt, có rất nhiều chất quý hỗ trợ điều trị bệnh. Nhiều năm qua, từ cây hoàn ngọc, doanh nghiệp đã phối hợp cùng các nhà khoa học tạo ra sản phẩm trà túi lọc với tác dụng phòng, trị bệnh được người tiêu dùng tin tưởng. Nước ta hiện nhập khẩu 100% các loại hóa chất điều trị ung thư với giá rất đắt, có một số cây chứa các hoạt chất hoặc các tiền chất chống ung thư nhưng mới chỉ dừng lại ở mức độ nghiên cứu, và điều chế với quy mô nhỏ. Vì vậy, dự án chiết tinh chất từ cây HN với tính năng hỗ trợ phòng chống khối u của DN trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh là tầm cỡ và giá trị.
Mới đây, khi đến thăm Doanh nghiệp tư nhân Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nhận định: cây hoàn ngọc có giá trị cao và có hiệu quả trong sử dụng đất nông nghiệp. Vì thế, các bộ như Khoa học – Công nghệ, Công thương cần phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp. Trà Hoàn Ngọc với chất lượng và nhiều công năng tác dụng đối với sức khỏe, sẽ có nhiều tiềm năng xuất khẩu.
Trao đổi việc được đề cử giải thưởng Công nghiệp thực phẩm toàn cầu 2014, bà Bùi Kim Nga chia sẻ: “Thật vinh dự khi thương hiệu Trà Hoàn Ngọc 7 Nga của chúng tôi được Hội Khoa học công nghệ lương thực thực phẩm Việt Nam đề cử giải thưởng cao quý này. Việc đoạt giải thưởng này, sẽ là nguồn động viên to lớn cho doanh nghiệp chúng tôi. Nhân đây, chúng tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các nhà khoa học – những người đã đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc nghiên cứu, xây dựng quy trình nuôi trồng, chăm sóc cây hoàn ngọc đến kỹ thuật chế biến đảm bảo không tồn dư hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật… để tạo ra sản phẩm có tác dụng tốt cho sức khỏe, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.
Đ.H
Bình luận (0)