Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Trà và sức khỏe

Tạp Chí Giáo Dục

Uống trà có lợi cho sức khỏe

Là loại thức uống rất đặc biệt và có hương vị rất riêng, người ta biết đến trà không chỉ là nước uống giải khát thông thường mà còn là một loại dược thảo dùng để trị bệnh, tăng thêm sức khỏe.
ThS. Nguyễn Hiếu Tín (Trưởng bộ môn Việt Nam học – Trường ĐH Tôn Đức Thắng TP.HCM) cho biết: “Ngày nay, trà có mặt ở hầu khắp thế giới. Đặc biệt là ở những vùng “phong, hoa, tuyết, nguyệt”, người ta xem trà như một nét văn hóa tinh thần không thể thiếu. Người Trung Quốc xem trà như là “chất” khơi nguồn cảm hứng thi ca, kết nối tình bằng hữu. Người Nhật xem trà như là một trong những loại hình nghệ thuật cao cấp được nâng lên thành “đạo”. Người Hàn Quốc dùng trà để thờ cúng trong dịp lễ hội. Còn với người Việt Nam, trà được biết đến từ rất sớm, nó đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt”.
Theo lương y Đinh Công Bảy (Tổng thư ký Hội Dược liệu TP.HCM) thì bản thân của cây trà cũng có những tác dụng tốt đến sức khỏe con người. Trong cuốn Kinh thần nông cây cỏ có viết: “Trà có thể làm cho con người ngủ ít song rất tỉnh táo và khỏe mạnh”. Trong Luận thực danh y Hoa Đà cũng viết rằng: “Uống nhiều trà khô rất có lợi cho thần kinh”. Còn trong Trà phổ, tác giả Cố Văn Khánh đã nói rất rõ về tác dụng của trà: “Ngoài việc giải khát ra, uống trà cũng kích thích tiêu hóa, hưng phấn thần kinh, lợi tiểu, ít ngủ, sáng mắt, giúp con người tăng cường sức khỏe”. Vì lẽ đó mà không phải ngẫu nhiên trong y học cổ truyền Đông phương, dược thảo được gọi là trà cũng không khác biệt.
Lâu nay tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã có không ít công trình nghiên cứu khoa học khẳng định, trà có tác dụng tốt đối với sức khỏe: Thanh tâm, tỉnh thần, giải độc và phòng ngừa bệnh tật như chống lão hóa, chống nhiễm xạ, ung thư, hạn chế béo phì, mỡ máu, đái tháo đường tuýp 2, các chứng bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não… Do có chứa nhiều hợp chất quý như các loại sinh tố B, C, PP… đặc biệt các chất polysaccharide có tác dụng ức chế glucos, phong bế các gốc tự do của cơ thể, tiêu diệt tế bào gây ra nhiều bệnh nan y như ung thư, đái tháo đường, tim mạch, não, khớp… Đặc biệt, trà xanh có tác dụng giảm cân vì trong trà xanh có chứa catechin, có tác dụng chuyển hóa chất béo, làm giảm nồng độ chất béo trong máu như triglyceride, cholesterol, giảm tích tụ mỡ ở gan và ở các bộ phận khác của cơ thể. Gần đây, tại Hội nghị tim mạch quốc tế diễn ra tại Paris – Pháp, các nhà nghiên cứu, các thầy thuốc có uy tín ở các nước phương Tây một lần nữa tiếp tục khẳng định và đưa ra các phân tích khoa học với bằng chứng đáng tin cậy khi đề cập đến các tác dụng tốt của trà đối với các chứng bệnh tim mạch.
Bài, ảnh: NGUYỄN PHÚC

Bình luận (0)