Mùa hè là thời điểm thuận lợi khiến một số chứng bệnh bùng phát. Hãy thực hiện những biện pháp phòng ngừa dưới đây để đẩy lùi những vấn đề sức khỏe thường gặp vào mùa hè.
Đau nửa đầu và đau đầu
Đau nửa đầu và đau đầu thường xảy ra quanh năm, song nhiều phụ nữ phàn nàn rằng họ phải trải qua các cơn đau nửa đầu và đau đầu nặng hơn vào mùa hè. Nheo mắt dưới ánh nắng mặt trời, kiệt sức do nhiệt và phơi nhiễm quá nhiều tia UV có thể là thủ phạm gây ra tình trạng trên. Để phòng ngừa những mối nguy này, hãy luôn đeo kính khi ra ngoài trời nắng, bôi kem chống nắng và tránh ở ngoài nắng quá lâu. Đảm bảo bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể để tránh bị mất nước và kiệt sức.
Nhiễm nấm
Nhiễm nấm là một vấn đề thường gặp trong mùa hè vì nhiều chị em và các bé gái tuổi teen thường dành quá nhiều thời gian trong bộ đồ bơi ẩm ướt. Nhiễm nấm cũng có thể xảy ra do sử dụng băng vệ sinh có mùi thơm.
Để tránh nhiễm nấm hãy thay quần áo khô ngay sau khi bơi, toát mồ hơi hoặc chơi đùa. Bạn cũng nên lựa chọn đồ lót bằng cotton và sử dụng băng vệ sinh không có hương thơm. Ngoài ra, bạn cần đi khám bác sĩ ngay nếu phát hiện các triệu chứng nhiễm nấm.
Nấm bàn chân
Đây không phải là một bệnh nhiễm trùng chỉ ảnh hưởng đến các vận động viên hoặc nam thanh niên lười vệ sinh. Bệnh nấm này cũng khá phổ biến ở phụ nữ trong những tháng mùa hè, đặc biệt là những người thường xuyên tập thể thao hoặc bơi ở những bể bơi công cộng. Loại nấm này tăng trưởng nhanh trong điều kiện môi trường nóng và oi bức như nhà vệ sinh công cộng hoặc thậm chí là giày tenis.
Để tránh nhiễm nấm bàn chân bạn nên mang theo giày tắm hoặc dép tới những phòng tắm công cộng, bể bơi hoặc xông hơi. Ngoài ra, nên thay tất và giày sau khi hoạt động bên ngoài. Tránh sử dụng giày nhựa vì có thể gây bí chân.
Ngộ độc thực phẩm
Đôi khi việc ăn một miếng salad khoai tây khi đi picnic cũng có thể gây kích thích dạ dày hoặc ngộ độc thức ăn. Các nghiên cứu cho thấy một lượng lớn các trường hợp ngộ độc thực phẩm trong mùa hè là do thực phẩm bị hỏng. Điều kiện thời tiết nóng và ẩm trong những tháng mùa hè khiến thực phẩm dễ bị hỏng. Ngộ độc thực phẩm có thể dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Để tránh ngộ độc thực phẩm, hãy bảo quản salad, sữa và thịt sống trong tủ lạnh cho đến khi sử dụng. Ngoài ra, nên nấu chín thực phẩm trước khi ăn để tránh mắc bệnh do đồ ăn chưa chín kỹ.
Mai Khôi (TPO)
Theo SK
Theo SK
Bình luận (0)