Ngày 18-11, Sở GD-ĐT TP.HCM đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 21 năm 2018.

Các cán bộ quản lý, giáo viên của ngành giáo dục TP nhận Giải thưởng Võ Trường Toản
Năm nay, Giải thưởng Võ Trường Toản được trao cho 50 gương mặt nhà giáo tiêu biểu, trong đó có 11 cán bộ quản lý, 39 giáo viên đang công tác tại các trường từ bậc mầm non đến THPT, trung tâm GDNN-GDTX và các trường giáo dục chuyên biệt tại TP.HCM. Đây là những cá nhân có nhiều cống hiến xuất sắc trong công tác đào tạo, góp phần làm nên những thành tích đáng kể cho ngành giáo dục TP nói riêng và ngành giáo dục cả nước nói chung.
Tham gia giao lưu tại buổi lễ, cô Lâm Thị Minh Châu, giáo viên Trường chuyên biệt Hy Vọng (Q.8) chia sẻ, đến với nghề dạy trẻ điếc như một cơ duyên. Với cái “duyên” và “cơ hội” dạy trẻ câm điếc, cô luôn học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, tìm tòi những biện pháp, phương pháp vận dụng vào những giờ dạy để đem lại hiệu quả cho các em. Luôn có những suy nghĩ, những sáng kiến hay, phù hợp để giúp học sinh phát triển ngôn ngữ, âm giọng, giao tiếp… từ đó các em có thể tiếp tục học tập, lên lớp tiểu học học hòa nhập.
Cô Minh Châu tốt nghiệp sư phạm mầm non năm 1999. Trước khi về công tác tại Trường chuyên biệt Hy Vọng, cô nhận nhiệm sở về ở Trường nuôi dạy trẻ khuyết tật Quận 12. Do chưa từng giảng dạy trẻ câm điếc, cô không tránh được hồi hộp, lo lắng, tuy nhiên chứng kiến những đứa trẻ với gương mặt sáng, xinh như những đứa trẻ bình thường phải chịu nhiều thiệt thòi, cô đã quyết định gắn bó với nghề.

Cán bộ quản lý, giáo viên giao lưu tại buổi lễ
Là giáo viên trẻ, non kinh nghiệm nhưng với tình yêu dành cho học sinh khuyết tật quá lớn, cô Minh Châu đã vượt qua mọi khó khăn. Hàng ngày, học ở đồng nghiệp, hiểu được những điều trẻ khuyết tật cần gì, cô đã dần dần nắm vững những kỹ năng, phương pháp dạy học. Không ngừng phấn đấu, cô tiếp tục học nâng cao trình độ cao đẳng, đại học về giáo dục đặc biệt.
Trường hợp thầy Bùi Trí Hiệp, Hiệu trưởng Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, gắn bó với trường từ lúc làm giáo viên, rồi tổ trưởng, Phó hiệu trưởng và Hiệu trưởng đến nay tròn 25 năm, thầy đã trải qua nhiều kỷ niệm ở ngôi trường có bề dày truyền thống dạy tốt – học tốt hơn 60 năm qua.
Chia sẻ về phương pháp quản lý, thầy Hiệp cho biết bản thân chỉ tiếp nối truyền thống dạy tốt – học tốt của nhà trường, ra sức xây dựng bầu không khí tâm lý sư phạm tốt đẹp trong tập thể bằng cách yêu thương mọi người, tận tụy trong công việc, chăm lo đầy đủ điều kiện làm việc và phát huy tài năng của từng thầy, cô. Cũng trong vai trò hiệu trưởng, thầy luôn cố gắng giải quyết vướng mắc trên tinh thần vì tập thể, xây dựng tình đoàn kết trong đại đa số các thành viên trong trường.
Còn đối với học sinh, thầy Hiệp cho rằng nhà trường luôn xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Các em học sinh được tạo điều kiện thuận lợi để thể hiện nguyện vọng, phát huy năng lực sở trường của mình. Thầy, cô giáo cũng thương yêu học sinh, giải quyết các vụ việc liên quan trên tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu.
Có thể thấy, những cán bộ quản lý, giáo viên đạt giải thưởng Võ Trường Toản năm nay đã khắc họa một hình ảnh đẹp, cao quý về người giáo viên nhân dân trong lòng các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội.
| Phát biểu tại buổi, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở GD-ĐT TP cho biết: “Giải thưởng Võ Trường Toản được tổ chức nhằm tri ân các thầy giáo, cô giáo nhân dịp 20-11. Giải thưởng được bình chọn không dựa vào danh hiệu thi đua, không chạy theo các thành tích cá nhân mà được dành trao tặng cho các thầy cô đã vượt qua những khó khăn trong công tác lẫn cuộc sống đời thường. Thầy cô luôn xứng đáng là những tấm gương sáng cho đồng nghiệp học tập, học sinh noi theo, góp phần to lớn vào sự phát triển của ngành GD-ĐT TP, được các đồng nghiệp, các bậc phụ huynh và các thế hệ học sinh yêu quý, kính trọng”. |
Chúc mừng các cán bộ, giáo viên đạt giải, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở GD-ĐT TP nhấn mạnh: “Ngành GD-ĐT TP rất tự hào về đội ngũ thầy cô giáo yêu nghề, mến trẻ, luôn khắc phục mọi khó khăn, tích cực đổi mới, chủ động sáng tạo, nỗ lực hoàn thành thiên chức “trồng người”, đào tạo ra những lớp thanh niên góp phần to lớn trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước, TP thân thương”.
Qua đó, ông Lê Hồng Sơn tin tưởng, các cán bộ quản lý, giáo viên được nhận giải thưởng Võ Trường Toản sẽ không ngừng nỗ lực, tiếp tục sự nghiệp của mình. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành GD-ĐT TP luôn quyết tâm phát huy truyền thống tốt đẹp, vượt qua mọi thách thức, kiên trì thực hiện đổi mới với mục tiêu xây dựng mỗi trường tại TP là một trường học tiên tiến, hiện đại; coi trọng giáo dục truyền thống, lý tưởng, đạo đức; phát huy tính năng động sáng tạo của học sinh, đào tạo thế hệ trẻ đáp ứng yêu cầu phát triển kinh – xã hội của cả TP và đất nước trong thời kỳ hội nhập
N.Trinh

Bình luận (0)