Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

Trị ung nhọt bằng rau mùi tây

Tạp Chí Giáo Dục

Rau mùi tây có nơi gọi là ngò tây, tên khoa học là Petroselinum crispum. Đây là loại rau có rất nhiều công dụng trong y học mà dễ chế biến và hiệu quả, nhất là khi điều trị ung nhọt
Rau mùi tây.
Để chế biến thành thuốc trị ung nhọt, chúng ta dùng cối giã nhuyễn lá rau mùi tây. Trong lúc giã nên bỏ thêm một ít nước sạch đun sôi để nguội nhằm tạo nên một dịch sánh. Dùng dịch sánh này thoa trực tiếp lên vết ung nhọt, vừa thoa vừa ấn nhẹ (không ấn quá mạnh để tránh đau).
Dùng vải mùng quấn vết ung nhọt trong 15 phút để hạn chế dịch rơi ra ngoài. Sau đó xem thử vết ung nhọt đã mềm chưa, nếu mềm, có thể lấy cùi nhọt ra ngoài, nếu vẫn còn cứng thì tiếp tục dùng dịch thoa và cột vết ung nhọt bằng vải mùng thêm 15 phút nữa.
Tiếp đó, dùng vải mùng sạch và nước ấm để rửa vết ung nhọt rồi lấy băng keo cá nhân băng lại cho đến khi vết ung nhọt lành. Thay băng keo mỗi ngày 2 lần.
Để tăng hiệu quả trị liệu, nên ép chanh, tỏi, hành lấy dịch thay cho việc dùng nước trong quá trình giã lá mùi tây.
Theo DS. Nguyễn Bá Huy Cường (ĐH Dược Murdoch – Úc)
Báo Người lao động

 

Bình luận (0)