Nhịp cầu sư phạmGương sáng

Trở thành thủ khoa kép nhờ tinh thần tự học

Tạp Chí Giáo Dục

Nh xác đnh đưc mc tiêu hc tp, em Nguyn Vũ Hoàng Phúc (cu hc sinh chuyên sinh Trưng THPT chuyên Lê Hng Phong, TP.HCM) đã tr thành th khoa kép đu vào năm 2025 ca Trưng ĐH Quc tế (ĐH Quc gia TP.HCM) 2 phương thc xét tuyn ca trưng.

Nguyễn Vũ Hoàng Phúc cùng cô giáo chủ nhiệm lớp 12

Tinh thn t hc cao

Để xét tuyển vào Trường ĐH Quốc tế, Hoàng Phúc đã chọn phương thức 1 xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển và phương thức 3 là xét tuyển bằng điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Kết quả, cả 2 phương thức xét tuyển đều có tên Hoàng Phúc đứng đầu bảng. Tuy ở phương thức 1, trường không xét danh hiệu thủ khoa nhưng Hoàng Phúc đạt 30/30 điểm với thành tích học sinh giỏi hạng 3 môn sinh học toàn quốc. Còn phương thức 3, Hoàng Phúc đạt 28.5/30 điểm và em quyết định trở thành tân sinh viên ngành kỹ thuật y sinh – một ngành học tương đối mới ở Việt Nam.

Để đạt được kết quả đáng ngưỡng mộ như trên, Hoàng Phúc đã trải qua quá trình học tập rất kỹ lưỡng, nghiêm túc. Ở bậc THCS, em đã được học ở Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (nay là Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa); lên THPT, em bước chân vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Ở môi trường chuyên, Hoàng Phúc đã được tiếp cận phương pháp học tập tiên tiến, hiện đại. Đặc biệt, em còn có tinh thần tự học rất cao. Ngoài kiến thức từ thầy cô, em còn học từ bạn bè. “Ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, em thấy thầy cô và học sinh đều đề cao tính tự học, tự tìm tòi, nghiên cứu. Thầy cô chỉ định hướng, cung cấp kiến thức nền cơ bản ở trên lớp, nếu muốn giỏi hơn, phát triển hơn thì bản thân học sinh phải tự nghiên cứu thêm. Từ cách học đó đã giúp em trở thành một học sinh luôn chủ động, tự học”, Hoàng Phúc chia sẻ.

Tinh thần tự học và không ngại học hỏi đã giúp Hoàng Phúc gặt hái được kết quả học tập ngưỡng mộ. Suốt 3 năm THPT, em luôn giữ vững điểm trung bình môn 9,8. Bên cạnh đó, em còn đạt nhiều giải thưởng học sinh giỏi như: huy chương vàng Olympic truyền thống 30/4 lần thứ 27 môn sinh học; đồng thủ khoa kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn sinh học; giải nhất học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay môn sinh học; lọt vào vòng chung kết cuộc thi Bách Khoa Innovation lần 7 năm 2024.

Nguyễn Vũ Hoàng Phúc – thủ khoa kép đầu vào năm 2025 của Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM)

“Trong học tập hay trong cuộc sống, chúng ta đừng ngại hỏi, đừng ngại mở rộng các mối quan hệ. Chúng ta có thể học được từ tất cả mọi người xung quanh. Và, hãy nhớ kiến thức của một người thì nhỏ bé nên khi mình tạo được những mối quan hệ đủ lớn thì câu hỏi nào của mình đều sẽ tìm được câu trả lời phù hợp, vì vậy mình sẽ tiến bộ, sẽ phát triển và sẽ thay đổi”, Hoàng Phúc chia sẻ bí quyết học tập.

Chn mt ngành hc thú v

Với thành tích học tập xuất sắc, Hoàng Phúc được thầy cô đánh giá hoàn toàn có thể theo học ngành bác sĩ. “Vì là học sinh chuyên sinh nên các thầy cô đều định hướng, khuyên em đi học và trở thành một bác sĩ. Nhưng tận sâu trong trái tim, em biết bản thân không hợp nghề này. Sau thời gian suy nghĩ, trao đổi với cô chủ nhiệm lớp thì em nhận được lời động viên chân thành của cô là có thể chọn một ngành học thú vị đó là kỹ thuật y sinh”, Hoàng Phúc cho biết.

Qua trao đổi với cô chủ nhiệm lớp, Hoàng Phúc biết ngành kỹ thuật y sinh là một ngành học hay của Trường ĐH Quốc tế vừa liên quan đến sinh học mà không phải đi lâm sàng tiếp xúc với bệnh nhân nhiều như các bác sĩ. Đặc biệt, ngành này còn có thể làm việc với các máy móc hiện đại phù hợp với đam mê của em. “Em đã lắng nghe cô rồi tìm hiểu thêm các thông tin từ nhiều nguồn trên mạng, nhận thấy rằng ở TP.HCM ngành kỹ thuật y sinh của Trường ĐH Quốc tế được đánh giá xuất sắc vượt trội so với các trường khác. Từ đó em mạnh dạn, quyết định đặt nguyện vọng 1 vào ngành kỹ thuật y sinh của trường này – trường công lập giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh”, Hoàng Phúc cho hay.

Quyết định của Hoàng Phúc được ba mẹ rất đồng tình ủng hộ. “Khi em nói muốn đặt ngành kỹ thuật y sinh thành nguyện vọng 1 thì mẹ cũng chỉ hỏi về những thông tin liên quan đến ngành học và không cấm cản gì. Em thật sự may mắn khi có mẹ yêu thương và tin tưởng”, Hoàng Phúc nói.

Theo Hoàng Phúc, ngày nay nhiều bạn trẻ hay phân vân không biết ngành học này có kiếm được nhiều tiền không. Tất nhiên đây là vấn đề rất quan trọng và em cũng phải cân nhắc khi lựa chọn ngành học. “Khi trao đổi cùng mẹ, mẹ cũng có hỏi về vấn đề này. Em đã dành một tháng để tìm hiểu về nhu cầu việc làm của ngành này và nhận thấy hiện tại với nền y tế Việt Nam đang phát triển nhanh, ngành kỹ thuật y sinh sẽ là một trong những ngành được dự báo phát triển mạnh trong thời gian tới. Nếu mình đủ giỏi, cố gắng bám trụ với ngành đủ lâu thì việc có thu nhập tốt không còn là vấn đề nan giải.

Nói về việc chạy theo người khác để thành công, Hoàng Phúc cho rằng “cứ đi rồi sẽ đến, cứ gõ rồi cửa sẽ mở”. Và em thấy việc tương lai có “rực rỡ” hay không không phải là mục đích để mình đến với thế giới này. “Chúng ta cố gắng sống sao để bản thân để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng mọi người là đủ. Không nhất thiết phải cố chấp đi tìm cái gì xa vời, cái gì là “rực rỡ”. Nó sẽ làm chúng ta mệt mỏi, tệ hại hơn nữa nếu lỡ chúng ta không đạt được thì bản thân cảm thấy như rơi xuống vực thẳm. Vì vậy, chúng ta cứ cố gắng làm tốt từng việc nhỏ mỗi ngày, cố gắng từng ngày và đến một ngày nào đó những điều tốt đẹp sẽ đến với chúng ta. Chúng ta không nên chạy theo những điều lấp lánh, những ánh “rực rỡ” của người khác”, Hoàng Phúc chia sẻ.

Bài, ảnh: H Trinh

Bình luận (0)