Ăn nhiều thứcăn tươi cũng là một trong những biện pháp quan trọng trong việc bảo vệ đường hô hấp. Ngoài ra, hàng ngày không nên ăn những thức ăn cay, nên giảm bớt thức ăn rang như hạt dưa, hạt hướng dương, đậu phộng… những thức ăn này vừa mặn lại vừa khô, nên rất dễ gây viêm họng.
Nên ăn nhiều những thức ăn giàu sinh tố nhóm B (vitamin B) như gan động vật, các loại sữa, các loại đậu (đậu xanh, đậu đỏ…) vì các thức ăn trên giúp làm lành nhanh vết thương, đồng thời làm giảm viêm niêm mạc họng. Cũng cần ăn nhiều những thực phẩm có chất tạo keo (collagen) như móng giò, da heo, gân, cá, các loại thủy hải sản khác… để giúp giảm viêm họng mãn tính. Ngoài ra, nên ăn những thức ăn mát như lê, bách hợp, ngó sen, trái tỳ bà, mật ong và phổi heo…
Lương y HUYỀN LÂM
Bình luận (0)