Ngày 25-12, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2020. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự hội nghị.

Chất lượng đào tạo nghề tuy tăng tới 13 bậc nhưng nước ta vẫn khó đạt được Top 4 ASEAN. Ảnh: H.Triều
Nhân rộng mô hình đào tạo nghề hay
Là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đối với ngành LĐ-TB&XH.
Theo Phó Thủ tướng, LĐ-TB&XH là ngành có nhiều mảng công tác, chia ra thành từng nhóm, liên quan tất cả các đối tượng. Các nhiệm vụ trực tiếp của ngành LĐ-TB&XH ít, phần lớn mang tính phối hợp với nhiều ngành khác. Do đó, “phải làm tốt hơn nữa công tác phối hợp giữa các bộ ngành, mặt trận, đoàn thể chính trị và cả cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng yêu cầu.
Trong đó, đối với công tác đào tạo nghề, phối hợp với Bộ GD-ĐT nhân rộng các giải pháp, mô hình đào tạo nghề hay. Chú trọng ứng dụng CNTT, nhân rộng những chương trình chuyển giao từ các nước phát triển như Úc, Đức. Và quan trọng phải có sự chỉ đạo, tổ chức tập huấn, thậm chí “cầm tay chỉ việc”.
“Chất lượng đào tạo nghề nước ta năm 2019 tăng 13 bậc nhưng vẫn đứng thứ 6 ASEAN, thứ 102 trên thế giới. Nếu không làm quyết liệt thì dù có tăng 10 bậc/năm cũng không thể đạt được Top 4 ASEAN theo mục tiêu của Chính phủ đề ra”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đánh giá các lĩnh vực ngành LĐ-TB&XH phụ trách đều đạt được nhiều kết quả tích cực.
Lĩnh vực lao động việc làm hoàn thành trước 1 năm của kế hoạch 2016-2020, đáng mừng là cơ cấu lao động chuyển dịch theo hướng tích cực. Các tỉnh, TP đều đạt và vượt chỉ tiêu tạo việc làm đã đề ra. Giáo dục nghề nghiệp, công tác tuyển sinh học nghề đều đạt và vượt kế hoạch. Chất lượng đào tạo nghề ngày càng được nâng cao và gắn đào tạo nghề với doanh nghiệp; đào tạo chất lượng cao theo chuẩn quốc tế.
Một trong những trọng tâm năm 2020 là phát triển đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn với phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; phát triển kinh tế bền vững gắn phát triển văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường và củng cố quốc phòng, an ninh; nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, bảo đảm các mục tiêu an sinh xã hội. Đây là những nội dung gắn liền với chức năng ngành LĐ-TB&XH.
Trên cơ sở nghị quyết của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, ngành LĐ-TB&XH nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động và yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đảm bảo công bằng cho người lao động đối với thu nhập, chế độ bảo hiểm, điều kiện sống và tái sản xuất sức lao động. Huy động tốt nhất nguồn lực lao động để phục vụ cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.
TP.HCM, tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 3,68%
Tại điểm cầu TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, năm 2019, TP quan tâm đến nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nên đạt được kết quả nhất định.
Số lao động đang làm việc đã qua đào tạo là 247.366/180.000 người (đạt 137,34% kế hoạch năm), nâng tổng số lao động đã qua đào tạo lên 3.906.818/ 4.607.312 người (đạt 84,79%/ 83% kế hoạch) với chất lượng đào tạo đạt tiêu chuẩn của ASEAN. Tỷ lệ lao động qua đào tạo làm việc trong các lĩnh vực công nghệ, dịch vụ trình độ cao và trong các ngành công nghiệp, dịch vụ trọng điểm của TP đạt 84,56%.
|
Sửa luật để bảo vệ trẻ em được tốt hơn “Về công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, đây là nhiệm vụ quan trọng, phải dành cho trẻ em những điều tốt nhất. Ngành đã nhanh chóng hình thành mạng lưới cấp xã nhưng chủ yếu dừng lại ở mạng lưới chính quyền. Một trong những điểm quan trọng trong công tác bảo vệ trẻ em là phải hình thành hạt nhân từ mạng lưới cấp chính quyền thành mạng lưới của chung xã hội”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, tuy ngành LĐ-TB&XH đã đạt được kết quả tốt, tuy nhiên tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em vẫn tồn tại, gây bức xúc trong xã hội, gia đình, nhà trường. Qua đó, bà đề nghị ngành LĐ-TB&XH tăng cường hỗ trợ đột xuất cho các đối tượng người yếu thế. Quan tâm công tác bình đẳng giới, trong đó có đối tượng chính là phụ nữ và trẻ em, trong trẻ em có trẻ em gái; hướng tới thu hẹp khoảng cách về giới, đảm bảo bình đẳng giới trong tổng thể các hoạt động kinh tế, xã hội và gia đình. Đồng thời xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh, nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho tất cả trẻ em. Quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa, giảm bạo lực, xâm hại, đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ em. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật với trẻ em, bạo hành trẻ em. Tăng cường công tác phòng chống ma túy mại dâm. Và sắp tới sẽ sửa đổi Luật Xử phạt hành chính. “Từ sau vụ xâm hại trẻ em trong thang máy tại TP.HCM vừa qua, đối tượng phạm tội chỉ bị phạt 200 ngàn đồng, gây bức xúc trong xã hội. Sắp tới sẽ sửa đổi Luật Xử phạt hành chính cho phù hợp với các hành vi phạm tội. Phải có biện pháp chế tài mạnh hơn đối với những hành vi này”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. |
TP nâng cao và đổi mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp, kết nối giữa doanh nghiệp và nhà trường trong đào tạo song hành. Khoảng 80% HS-SV tốt nghiệp có chất lượng và có việc làm, đáp ứng nguồn lao động có chất lượng cao cho doanh nghiệp, góp phần tăng năng suất lao động gần gấp 3 lần so với cả nước.
TP.HCM cũng quan tâm đầu tư các trường nghề chất lượng cao; chuyển mạnh đào tạo theo năng lực thực hiện, chú trọng phát triển năng lực sáng tạo trong dạy và học; gắn kết chặt chẽ đào tạo với doanh nghiệp, thị trường lao động và việc làm bền vững.
Năm 2019, TP đã giải quyết việc làm cho 315.486/300.000 lao động (đạt 105,1%), và tạo việc làm mới cho 136.285/ 130.000 người (đạt 104,8%); kéo giảm tỷ lệ thất nghiệp đô thị tại TP xuống 3,68%.
Ngọc Trinh

Bình luận (0)