Sự kiện giáo dụcTin tức

Trường chủ trì tổ chức thi “ngợp” với công việc

Tạp Chí Giáo Dục

Một kỳ thi đang đến gần, Bộ GD-ĐT cho biết có 38 cụm thi liên tỉnh (cụm thi do các trường ĐH chủ trì). Nhưng cho đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về kỳ thi khiến các trường ĐH rất lo lắng.
Những câu hỏi còn bỏ ngỏ
Ông Lê Hữu Lập, Phó giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho biết bộ cần sớm ban hành hướng dẫn thực hiện thông tư ban hành quy chế thi THPT quốc gia. Vì hiện còn rất nhiều câu hỏi cần trả lời. Theo ông Lập, đó là đối với giấy báo điểm, trừ giấy báo điểm nguyện vọng (NV) 1, 3 giấy còn lại có được phép dùng vào một đợt không? Trên phiếu báo điểm có ghi bao giờ hết hạn không? Vấn đề thứ hai mà ông Lập quan tâm đó là một đợt xét tuyển bổ sung sẽ kéo dài bao ngày? Thứ ba là mẫu phiếu đăng ký xét tuyển vào trường sẽ bao gồm những nội dung gì? Theo ông Lập, điều này quan trọng vì nó liên quan đến quy định cho phép thí sinh (TS) được rút hồ sơ ra, nộp hồ sơ vào trong quá trình xét tuyển NV bổ sung. Thứ tư là TS sẽ lấy phiếu báo điểm ở đâu? Và điều cuối cùng ông Lập cần câu trả lời từ Bộ GD-ĐT đó là bộ có chế tài nào để kiểm soát được vấn đề TS đã trúng tuyển NV1 không được nộp giấy báo điểm vào bổ sung.
Hàng loạt các câu hỏi đối với kỳ thi năm nay còn đang làm các nhà tuyển sinh không khỏi đau đầu: Năm nay số lượng hồ sơ được chuyển về với số lượng lớn thì làm sao để đảm bảo độ chính xác; nhiều vấn đề còn đang chưa rõ ràng mà bộ mới tung ra như: Ma trận đề thi, đề cương thi… Một nhà tuyển sinh nói theo phong cách của các TS 9X để miêu tả độ ảo của kỳ thi. Nhà tuyển sinh này nói: Khi xét tuyển, TS trúng 1 NV nhưng ai biết được và ai dám đảm bảo là bạn này không đăng ký tiếp NV2, 3, 4; nếu trúng thì ai kiểm được TS đó có vào học không và học trường nào. Ảo thì như trước nhưng sẽ mất thời gian và tốn công sức, không ai tiên lượng được.
“Ngợp” với công việc
ĐH Bách khoa Hà Nội là một trong những trường được Bộ GD-ĐT giao nhiệm vụ chủ trì một cụm thi tại Hà Nội. Theo ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo của trường, dù khá tự tin khi được giao một cụm thi nhưng trường cũng “ngợp” trước khối lượng công việc. Năm nay, ĐH Bách khoa được giao tổ chức thi cho 25.000 TS của một quận nội thành Hà Nội và toàn bộ học sinh đăng ký dự thi liên cụm của tỉnh Nam Định. ĐH Bách khoa dự kiến sẽ thuê địa điểm thi tại một số trường ĐH khác là ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Xây dựng, ĐH Kinh doanh và Công nghệ. Trường cũng sẽ cân nhắc và không sử dụng sinh viên để coi thi. Còn với việc chấm thi, ĐH Xây dựng đã có máy chấm trắc nghiệm. Các môn toán, hóa, vật lý sẽ do trường đảm nhiệm, còn các môn khác sẽ mời các trường chấm.
Còn một chuyên gia về tuyển sinh của một trường ĐH lớn cũng cho biết mọi năm chia ra 3 đợt thi, năm nay, dồn vào một đợt, chắc chắn các trường ĐH vất vả hơn trước. Hơn nữa số môn nhiều cơ cấu phức tạp, TS cũng nhiều, thi liên tiếp trong 4 ngày. Các trường ĐH vất vả vì chủ trì, hơn nữa về tài chính các trường cũng lo không biết có đủ không.
Thời gian tới, các trường vừa chuẩn bị, còn TS cũng vừa ôn luyện vừa chờ thông tin từ phía Bộ GD-ĐT.
Thiên Lam

Bình luận (0)