Thời điểm này, các trường trên địa bàn thành phố đang bước vào giai đoạn kiểm tra cuối học kỳ 1 năm học 2025-2026. Sau một chu trình thực hiện Chương trình GDPT 2018 ở tất cả các khối lớp từ lớp 1 đến lớp 12, việc kiểm tra đánh giá đã “đều tay” ở các nhà trường, hướng tới đánh giá vì sự tiến bộ của học sinh, bám sát yêu cầu cần đạt của môn học và không gây áp lực.
Như một hoạt động đánh giá thông thường
Theo kế hoạch, kỳ kiểm tra cuối học kỳ 1 của học sinh Trường Tiểu học Bùi Văn Ngữ, xã Bà Điểm, TP.HCM sẽ diễn ra từ ngày 26-12-2025 cho đến 8-1-2026. Thời gian kiểm tra của học sinh các khối lớp đều được “giãn” ra, đảm bảo các em không cảm thấy quá tải hay áp lực trong kỳ kiểm tra. Riêng đối với bộ môn tin học, tiếng Anh lớp 1, 2, kỳ kiểm tra được nhà trường giao cho giáo viên bộ môn sắp xếp linh động thực hiện ngay trong tiết học trong tuần 17.

Cô Nguyễn Thị Hồng Phượng – Hiệu trưởng nhà trường thông tin, đề kiểm tra định kỳ có sự thống nhất của các tổ chuyên môn, có hướng dẫn chấm rõ ràng và đáp án chính xác, đồng thời đảm bảo 3 mức độ: Mức độ 1: Học sinh nhận biết, nhắc lại hoặc mô tả được nội dung đã học và áp dụng trực tiếp để giải quyết một số tình huống, vấn đề quen thuộc trong học tập; Mức độ 2: kết nối, sắp xếp được một số nội dung đã học để giải quyết vấn đề có nội dung tương tự; Mức độ 3: học sinh vận dụng được các nội dung đã học để giải quyết một số vấn đề mới hoặc đưa ra những phản hồi hợp lý trong học tập, cuộc sống. Để kiểm tra đảm bảo tường minh, khoa học, chặt chẽ, có tình phân hóa cho từng đối tượng học sinh.
“Nhà trường, giáo viên chủ nhiệm đã thông báo thời gian kiểm tra đến phụ huynh học sinh để phụ huynh có sự phối hợp, chuẩn bị tốt nhất cho học sinh bước vào kỳ kiểm tra đạt kết quả tốt nhất. Giáo viên tổ chức ôn tập cho học sinh và có kế hoạch phụ đạo riêng cho học sinh chậm tiếp thu ngay trên lớp học, không giao bài về nhà, không soạn đề cương, bài mẫu cho học sinh làm, học thuộc. Đối với nhà trường, kỳ kiểm tra định kỳ chỉ như một hoạt động đánh giá thông thường hàng ngày, do đó không tạo áp lực cho học sinh” – cô Hồng Phượng nhấn mạnh.
Tương tự, Trường THCS Nguyễn Văn Luông, phường Bình Phú, TP.HCM thực hiện kiểm tra định kỳ học kỳ 1 năm học 2025-2026 được triển khai từ ngày 15 đến ngày 26-12-2025. Trong đó, các bộ môn như giáo dục thể chất, nghệ thuật, tăng cường tiếng Anh, giáo dục địa phương được tổ chức kiểm tra đánh giá không tập trung; Các bộ môn khoa học tự nhiên, lịch sử và địa lý, giáo dục công dân, hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, tin học, công nghệ được tổ chức kiểm tra đánh giá tập trung theo đơn vị lớp. Riêng các môn văn, toán, Anh sẽ được tổ chức kiểm tra đánh giá tập trung theo hình thức chia phòng.
Theo thầy Đinh Phú Cường – Hiệu trưởng nhà trường, việc ra đề kiểm tra được các tổ chuyên môn bám sát hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP, căn cứ theo chuẩn kiến thức, kỹ năng trong chương trình, không kiểm tra nội dung vượt quá yêu cầu cần đạt hoặc mức độ cần đạt trong chương trình. Nội dung đề kiểm tra được xây dựng dựa trên ma trận, đặc tả, đáp ứng yêu cầu cần đạt của môn học. Cấu trúc đề kiểm tra được các tổ chuyên môn vận dụng rất linh hoạt, theo hướng đổi mới kiểm tra đánh giá, phát huy phẩm chất, năng lực song giảm áp lực cho học sinh. Tùy theo từng môn, cấu trúc đề kiểm tra được xây dựng theo hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận, tự luận, thực hành. Ngoại trừ bộ môn tiếng Anh, bài kiểm tra sẽ hướng tới kiểm tra học sinh ở các kỹ năng nghe, đọc, viết khi đề có trắc nghiệm khách quan, tự luận và nghe.
Thầy Cường nhìn nhận: Thông qua kỳ kiểm tra định kỳ học kỳ 1, nhà trường đánh giá được chính xác chất lượng học tập của học sinh và hiệu quả giảng dạy của giáo viên. Từ kết quả kiểm tra cuối học kỳ 1, tổ chuyên môn sẽ đối chiếu với chỉ tiêu đề ra đầu năm học để xem xét, tự đánh giá việc thực hiện kế hoạch giáo dục của tổ, qua đó rút kinh nghiệm về nội dung, phương pháp giảng dạy để cải tiến phương pháp, chuyên môn đáp ứng các yêu cầu đặt ra của môn học, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục của nhà trường.
“Tuy vậy, việc kiểm tra, đánh giá học sinh luôn được bám sát vào các yêu cầu cần đạt của môn học theo giai đoạn và đánh giá theo cả quá trình chứ không chỉ thể hiện qua kết quả của một bài kiểm tra, do đó không áp lực cho cả thầy và trò” – thầy Cường nói thêm.

Tuyệt đối không tạo áp lực
Kỳ kiểm tra định kỳ cuối học kỳ 1 năm học 2025-2026, các trường học tại TP.HCM đều chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra chi tiết, cụ thể. Trong đó, thay vì kiểm tra tập trung ở hầu hết các bộ môn như các năm trước đây thì năm nay, các trường đã giảm số môn tổ chức kiểm tra tập trung, cho phép kiểm tra theo thời khóa biểu mỗi lớp ở nhiều bộ môn. Điều này giúp giảm tải áp lực cho học sinh, giáo viên trong kỳ kiểm tra cuối học kỳ 1.
Ông Nguyễn Bảo Quốc – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM lưu ý các nhà trường khi tổ chức kiểm tra định kỳ cần tránh vào thời gian lễ, cận lễ để học sinh có thêm thời gian nghỉ ngơi vui lễ bên gia đình, không quá áp lực, nặng nề đối với kỳ kiểm tra.
Ông yêu cầu trường tuyệt đối không tạo ra áp lực kiểm tra định kỳ đối với học sinh, chỉ xem như một hoạt động đánh giá thông thường cho các em. Việc kiểm tra hướng tới đánh giá vì sự tiến bộ của học sinh, coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong học tập, rèn luyện của học sinh, giúp học sinh phát huy tối đa năng lực, phẩm chất, đánh giá đảm bảo kịp thời, công bằng, khách quan.
Yến Hoa

Bình luận (0)