Từ năm học 2025-2026, Trường Tiểu học Nguyễn Huệ, phường Bến Thành, TP.HCM sẽ đưa vào giảng dạy giáo dục STEM AI song ngữ ở tất cả các khối lớp.

Đây được xem là trường tiểu học đầu tiên của TP.HCM mạnh dạn đưa STEM AI tích hợp song ngữ vào giảng dạy trong năm học mới, nhằm hiện thực hóa NQ57 của Bộ Chính trị về đột phát khoa học công nghệ và chuyển đổi số trong nhà trường.
Tiết học STEM của lớp 4/3, Trường Tiểu học Nguyễn Huệ trong ngày đầu trở lại trường chuẩn bị năm học mới 2025-2026 sau kỳ nghỉ hè dài diễn ra vô cùng mới mẻ, đầy hào hứng.
Trong tiết học, lần đầu tiên các em học sinh được tiếp cận với bộ công cụ mới để thiết kế, lập trình robot có tích hợp AI và điều khiển robot theo mong muốn của mình thông qua phần mềm kết nối trên iPad. Điều đặc biệt, cũng trong tiết học, học sinh được trải nghiệm với những người bạn mới mang tên Robot Ukit AI Fantasy.

Cô Tạ Lê Nhật Vy – giáo viên chủ nhiệm lớp 4/3, phụ trách phòng STEM AI Robot, Trường Tiểu học Nguyễn Huệ chia sẻ, với những trải nghiệm mới mẻ với AI, học sinh rất thích thú, say mê trải nghiệm. Toàn bộ sách về STEM đều được tích hợp song ngữ, học sinh có thể vừa học STEM và vừa rèn luyện, nâng cao năng lực tiếng Anh.
“Khác với các tiết học STEM trước đây chỉ dừng ở mức lập trình, các tiết học STEM trong năm học này được nhà trường tích hợp AI, chương trình giảng dạy song ngữ vào giảng dạy cho học sinh theo hình thức CLB, với thời lượng 1 tiết/tuần ở từng khối lớp. Ngoài việc mang đến cho học sinh những trải nghiệm mới mẻ về AI, lập trình, CNTT, STEM AI vẫn có thể được giáo viên tích hợp vào giảng dạy trong các tiết học ở môn khoa học, giúp học sinh hào hứng, thích thú hơn trong học tập” – cô Vy nói thêm.

Giáo viên này đánh giá, với việc đẩy mạnh AI tích hợp vào STEM sẽ giúp giáo viên hiểu sâu về AI phục vụ chuyển đổi số, giúp học sinh sử dụng đúng đắn, hiệu quả về AI một cách an toàn; Song song phát triển năng lực, khả năng sáng tạo của học sinh…
Theo cô Bùi Thị Thanh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Huệ, phường Bến Thành, TP.HCM, năm học 2025-2026, nhà trường chính thức đưa vào sử dụng phòng học STEM – Robot – AI với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, tạo điều kiện cho học sinh được học tập, trải nghiệm và thực hành ngay trong môi trường số.

Bên cạnh đó, nhà trường xây dựng chương trình tích hợp STEM – AI vào một số môn học và hoạt động trải nghiệm sáng tạo, để học sinh vừa nắm vững kiến thức, vừa rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề. Ngoài ra, nhà trường cũng chú trọng đến bồi dưỡng giáo viên về STEM và AI, giúp thầy cô làm chủ công nghệ, từ đó hướng dẫn học sinh học tập hiệu quả hơn. Đây là bước tiến quan trọng, vừa tạo nền tảng cho đổi mới phương pháp dạy học, vừa chuẩn bị cho học sinh những năng lực cần thiết trong thời đại 4.0.
“Việc đưa STEM và AI, song ngữ vào nhà trường trong năm học mới nằm trong định hướng chiến lược để chuẩn bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết trong kỷ nguyên số. Đẩy mạnh STEM và AI cũng chính là cách nhà trường góp phần thực hiện mục tiêu đổi mới giáo dục, giúp học sinh hình thành năng lực tư duy phản biện, năng lực hợp tác, sáng tạo và thích ứng với tương lai. Đây cũng là bước chuẩn bị quan trọng để các em có thể trở thành những công dân toàn cầu, sẵn sàng hội nhập và đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong thời đại trí tuệ nhân tạo” – cô Thanh nhấn mạnh.
| Đẩy mạnh đưa STEM, AI và ngoại ngữ là những chỉ tiêu trọng tâm của ngành giáo dục TP.HCM trong năm học 2025-2026, nhằm thực hiện hiệu quả NQ 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ và chuyển đổi số; Kết luận số 91 của Bộ Chính trị nhằm từng bước đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong trường học. |
Yến Hoa

Bình luận (0)