Sự kiện giáo dụcTin tức

Từ 1-10: Tăng lương tối thiểu

Tạp Chí Giáo Dục

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 70/2011/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu (LTT) vùng đối với người lao động làm việc ở công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động (gọi chung là DN).

Nghị định này quy định chung mức LTT vùng đối với cả DN trong nước và DN có vốn đầu tư nước ngoài. Đây cũng là lần đầu tiên LTT đã được thống nhất thành một mức chung cho cả 2 khu vực DN trong nước và có vốn đầu tư nước ngoài.

Năm nay, do lạm phát cao nên Chính phủ quyết định tăng lương sớm hơn 3 tháng so với lộ trình cải cách tiền lương. Theo đó, từ ngày 1-10-2011 đến hết ngày 31-12-2012 sẽ áp dụng mức LTT vùng từ 1,4 – 2 triệu đồng/tháng đối với người lao động làm việc ở công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động. Mức LTT này sẽ chia thành 4 vùng: I, II, III, IV.

Như vậy, mức LTT vùng mới cao hơn mức lương hiện nay khoảng 300.000 – 650.000 đồng/tháng. Mức LTT mới này cũng cao hơn so với dự kiến trước đó mà Bộ LĐTB-XH đề xuất (mức đề xuất cao nhất đối với vùng I chỉ là 1,9 triệu đồng).

Nghị định nêu rõ, mức LTT vùng là mức lương thấp nhất làm cơ sở để DN và người lao động thỏa thuận tiền lương trả cho người lao động. Mức lương này được dùng làm căn cứ để xây dựng các mức lương trong thang lương, bảng lương, phụ cấp lương, tính các mức lương ghi trong hợp đồng lao động và thực hiện các chế độ khác do DN xây dựng và ban hành theo thẩm quyền do pháp luật lao động quy định.

Căn cứ mức LTT vùng nói trên, DN điều chỉnh lại các mức lương trong thang lương, bảng lương do DN xây dựng và ban hành, tiền lương trong hợp đồng lao động cho phù hợp với các thỏa thuận và quy định của pháp luật lao động.

Mức tiền lương thấp nhất trả cho người lao động đã qua học nghề (kể cả lao động do DN tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức LTT vùng. Nhà nước khuyến khích DN tổ chức ăn giữa ca cho người lao động. Mức tiền ăn giữa ca do DN, BCH công đoàn cơ sở hoặc BCH công đoàn lâm thời và người lao động thỏa thuận, để bảo đảm chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động.

Ph.Thảo / SGGP

Bình luận (0)