Với người Việt chúng ta, góc bếp nhiều nhà đều tích trữ một keo hoặc hũ giấm. Giấm được làm từ trái cây – giấm nuôi hoặc giấm hóa học mua ở chợ.
Về mặt y dược học cổ truyền, giấm vừa là món ăn vừa là loại thuốc quý. Dân gian có thể tự tạo giấm nuôi tại nhà với trái cây như: chuối sứ, táo đỏ, lê, dâu tây, đường, men hoặc con giấm và rượu.
Nguyên liệu chế tác giấm chủ yếu là trái cây.
Công thức rất đơn giản, dễ làm: 150cc rượu trắng loại 45 độ hoặc 50 độ + 10 quả chuối sứ chín rục, bỏ vỏ, bỏ chỉ xơ quanh thịt chuối + 50 đến 100ml nước dừa (trái già) + 20gr đường cát trắng. Tất cả cho vào lọ hoặc hũ thủy tinh, để trong 50-60 ngày, tùy thời tiết nóng, lạnh đến khi trên mặt nước kết tủa lớp váng màu ngà đục như sứa biển, đó là con giấm. Càng để lâu, con giấm càng kết tủa dậy men. Nếu thử thấy độ chua vừa ăn thì chiết ra dùng. Cẩn trọng không làm tơi bể con giấm.
Sau khi chiết, cho thêm 50gr đường, 100ml nước chín nguội vào hũ. Chỉ 20-30 ngày sau, giấm sẽ dậy trở lại. Giấm táo, lê, dâu tây cũng chế biến như trên nhưng cần xắt lát táo, lê (bỏ hột, giữ vỏ).
Giấm thường trộn với các món gỏi như đu đủ, tôm thịt, xà lách, cà chua, cải xoong, hoặc nấu lẩu Thái, lẩu bò nhúng giấm.
Về tác dụng thuốc quý chữa bệnh: Nhờ giấm tụ nhiều chất vi lượng, khoáng kim loại như: sắt, kẽm, ma-nhê, phốt pho (có nhiều trong giấm táo, lê), vitamin C và K giúp chống loãng máu, nhanh đông máu ở vết thương.
Người suy nhược thần kinh, bị stress do công việc, do lao động, học tập quá mức vì lượng axít mất cân bằng, chỉ cần sử dụng: 2 muỗng giấm táo (lê, dâu tây) pha với 1 muỗng canh mật ong hoặc 2 muỗng sữa ong chúa và 20ml nước trà xanh, khuấy đều, uống trước khi điểm tâm sáng. Sau 10 ngày, hiệu quả tăng năng lực cơ thể thấy rõ.
Phụ nữ sinh con, da bụng dưới, da đùi bị xếp nếp nhăn nhúm, hai bầu vú căng gân xanh, mất sữa, chỉ uống ngày 2 lần (3 muỗng giấm pha với 3 muỗng mật ong). Liên tục 2 tuần, da mất vết nhăn, hồng thắm lại. Nếu lượng giấm nhiều, pha 10 muỗng với 1 lít sữa bò tươi và 5 lít nước, tắm mỗi tối sẽ khỏe, tạo tế bào da và tỏa mùi thơm đặc thù.
Tóc nhiều gàu, xỉn, rít, dùng 5 muỗng giấm chuối sứ pha với 3 lít nước, nấu sôi 10 phút, để nguội, gội vào mỗi tối. Tóc sẽ mượt mà, óng ả, hết gàu (giấm lê, táo, dâu tây dùng tương tự). Cuối cùng, để khử mùi răng miệng, mỗi ngày, hai lần (sáng và tối) súc miệng bằng 2 muỗng giấm táo pha với 0,5 lít nước.
Lương y Dương Tấn Hưng / TNO
Bình luận (0)