Tuyên truyền pháp luậtGia đình - Xã hội

Tử vong vì hóc xương cá

Tạp Chí Giáo Dục

Hôm qua, 21/7, Khoa Cấp cứu BV Việt Đức tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng bị đau ngực nhiều sau ăn cá. Bệnh nhân tỉnh, không sốt, không sưng nề phổi, không khó thở, nhưng sau đó bất ngờ nôn ồ ạt ra máu tươi không thể cầm được và đã tử vong.

Bệnh nhân là anh L.T.P (23 tuổi, ở Diễn Ngọc, Diễn Châu, Nghệ An). Trước đó 6 ngày, sau khi ăn cá, bệnh nhân có dấu hiệu đau ngực nhiều. Gia đình cũng nghĩ anh bị hóc xương cá. Sau đó, bệnh nhân đã được chuyển đến viện Diễn Châu (Nghệ An), rồi được chuyển ra bệnh viện Bạch Mai. Đến sáng 21/7, bệnh nhân L.T.P được chuyển sang bệnh viện Việt Đức.
Lúc nhập viện, bệnh nhân tỉnh, không sốt, huyết áp ổn định, không bị sưng nề phổi, không bị khó thở. Tuy nhiên có bị đau vùng mũi ức, bụng mềm. Sau đó, bệnh nhân đột ngột bị nôn ra máu đỏ tươi không thể cầm được, với số lượng rất nhiều. Khám thấy bệnh nhân mạch nhanh, nhỏ, huyết áp không đo được. Các bác sĩ đã cố gắng hồi sức tích cực nhưng không có kết quả, bệnh nhân P đã tử vong.
Các bác sĩ chẩn đoán, nguyên nhân bệnh nhân L.T.P tử vong là do bị vỡ động mạch chủ do hóc xương cá ngày thứ 6, bị áp xe trung thất. 
Về hóc xương cá, ThS Hoàng Đình Ngọc, Phó giám đốc BV Tai – Mũi – Họng TƯ cho biết, đây là một loại hóc dị vật nguy hiểm. Vì khi ăn cá, không may bị hóc, xương cá theo đường ăn hóc ở thực quản, người bệnh cố gắng khạc ra ngoài hay vì lý do nào đó, xương cá có thể từ thực quản chui ra ngoài. Khi đó, sẽ có nguy cơ xương cá cắm vào mạch máu, vì thực quản nằm sát với mạch máu lớn từ tim ra. Nếu xương cá làm thủng mạch máu, bệnh nhân có thể tử vong.
Hồng Hải (dantri)

Hãy đánh giá bài viết này!

Số điểm trung bình của bài viết (số sao) / 5.

Chưa có ai đánh giá bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá

Bạn đã đánh giá bài viết này hữu ích!

Hãy theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội

Bình luận (0)