Tại Việt Nam, ung thư gan chiếm tỉ lệ cao nhất (20,8%) trong số 10 bệnh ung thư thường gặp ở cả nam lẫn nữ. Tuy nhiên, số mắc ở nữ chỉ bằng 1/3-1/4 ở nam. Ung thư gan rất đáng sợ vì nó diễn tiến thầm lặng. Bệnh này tuy khó trị nhưng có thể phòng ngừa được.
Chúng tôi khuyến cáo mọi người nên khám định kỳ 6 tháng/1 lần để xét nghiệm ung thư gan.
“Kẻ thù” gây nguy cơ ung thư gan
Nhiều bệnh nhân bị viêm gan siêu vi hỏi chúng tôi rằng nếu bệnh này không chữa trị sẽ dẫn tới ung thư gan, vô phương cứu chữa? Điều họ lo lắng là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, cũng không nên quá hoang mang vì không phải 100% trường hợp viêm gan siêu vi đều chuyển biến thành ung thư gan. Cách phòng ngừa bệnh ung thư gan tốt nhất là điều trị bệnh viêm gan đúng cách, theo dõi liên tục mỗi năm 3-6 tháng bằng siêu âm và xét nghiệm máu. Bệnh ung thư gan có thể chữa được nếu phát hiện trong giai đoạn sớm. Nó rất đáng sợ, rất khó trị, tỉ lệ tử vong cao, tuy vậy đó là bệnh có thể phòng ngừa được. Triệu chứng của người bị ung thư gan gồm: Mệt, sốt, đau bụng, sụt cân không rõ nguyên nhân, ăn không ngon, dễ chảy máu hay dễ có vết bầm, vàng da.
“Kẻ thù” gây nguy cơ ung thư gan là nhiễm virus viêm gan B, C mãn tính gây nên viêm gan, xơ gan và phát triển thành ung thư gan. Những người có nguy cơ nhiễm siêu vi C nên xét nghiệm máu để phát hiện bệnh cũng như điều trị kịp thời, giúp ngăn ngừa xơ gan và nguy cơ ung thư gan. Xơ gan nguy cơ đưa đến ung thư gan rất lớn. Sự quá tải chất sắt gây độc cho cơ thể đặc biệt ở gan, gây viêm và chết tế bào gan. Điều này dẫn đến xơ gan và nguy cơ rất cao đưa đến ung thư gan. Hút thuốc cũng là yếu tố nguy cơ ung thư gan. Một số hóa chất có nguy cơ gây ung thư gan: Vinyl chloride dùng chế plastic, arsenic nhiễm trong nước uống…
Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh
Phòng bệnh là phương pháp tốt nhất chống ung thư gan. Không có một chế độ ăn uống nào giúp chữa trị triệt để căn bệnh ung thư gan, nhưng việc xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp sẽ làm tăng cơ hội phục hồi sức khỏe trong quá trình điều trị. Nên dùng những đồ ăn thức uống khi đang điều trị ung thư gan: Việc uống sữa và ăn sữa chua đã làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời cải thiện cơ hội phục hồi từ căn bệnh nguy hiểm này; ăn từ 7 đến 9 bữa rau xanh và trái cây mỗi ngày. Hãy cố gắng ăn thật nhiều các loại trái cây tươi và rau xanh, đặc biệt là những loại có chứa lượng vitamin C, B, các chất chống ôxy hóa ở mức cao; nước ép lựu chính là đối tượng của nhiều cuộc nghiên cứu về khả năng phòng ngừa ung thư. Chúng đã chứng minh có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư gan; cá nướng là nguồn cung cấp protein có lợi cho cơ thể, vốn rất cần thiết cho những bệnh nhân ung thư. Khi đang điều trị ung thư gan, nên tránh xa các loại chất béo càng nhiều càng tốt, cần loại bỏ các món chiên, xào, rán có nhiều dầu trong chế độ ăn uống của bạn; hạn chế việc dùng tất cả những thức uống có chứa chất cồn. Ngoài ra, người bệnh nên tập thể dục thường xuyên và bỏ hẳn hút thuốc lá. Gần đây, trên một số tạp chí có quảng cáo thực phẩm chức năng và thức ăn chiết xuất từ rau củ quả, ngừa hoặc trị ung thư tái phát, vừa mập mờ mông lung vừa không hiệu quả, tốn kém. Cũng xin nói thêm về việc có người đồn nọc rắn, sừng tê giác, thậm chí ăn gạo lứt muối mè chữa ung thư. Thật ra không có công trình khoa học nào xác định hiệu quả của những phương pháp này.
GS.BS Nguyễn Chấn Hùng
(Chủ tịch Hội Ung thư TP.HCM)
Bình luận (0)