Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Ung thư vú liên quan với dinh dưỡng khi nhỏ

Tạp Chí Giáo Dục

Dinh dưỡng và độ chuyên cần trong tập luyện thể dục thể thao khi trẻ có thể quyết định nguy cơ mắc ung thư vú sau này, một nghiên cứu tiết lộ.

Báo cáo cho thấy: 1.146 cô bé (trong độ tuổi từ 0 – 13) có nguy cơ ung thư vú cao hơn hơn các bạn cùng tuổi không bị béo phì và chịu khó tập luyện.
Phát hiện này như một hồi chuông cảnh báo đối với các bậc cha mẹ trong việc bảo vệ các cô con gái của họ khỏi căn bệnh đang sợ này bằng cách khuyến khích trẻ vận động và luôn thon thả.
Nghiên cứu do GS Jaak Janssens, chủ tịch Tổ chức Ngăn ngừa ung thư EU (trụ sở tại nhóm được cho là có nguy cơ bao gồm chế độ dinh dưỡng ở giai đoạn dậy thì.
“Béo phì, thiếu vận động, ăn nhiều thực phẩm đường bột chế biến sẵn” đều ảnh hưởng đến tuổi dậy thì mạnh mẽ”, GS Florian Strasser, chủ tịch Hội thảo về Ung thư học và các nhân tố xã hội EU, nhấn mạnh, “Điều này cho thấy nền tàng sức khỏe khi nhỏ (trong độ tuổi đi học và trước khi đi học) và khuyến khích tập luyện thể dục thể thao, có chế độ dinh dưỡng lành mạnh hết sức quan trọng”.
Một số yếu tố khác ảnh hưởng tới nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ là gen, sự thay đổi của hormone và có cho con bú hay không.
Một hội thảo tại Zurich về ung thư và dinh dưỡng cũng đề cập tới sự liên quan giữa căn bệnh ung thư vú và thức ăn (chứa hormone) cho bò; ngoài ra cũng đề cập đến vai trò của trà xanh trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh này.
Minh Thu (Dân trí)
TheoDailymail

Bình luận (0)