Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers đã phát hiện thêm tin vui cho những người yêu thích cà phê. Theo đó, uống cà phê và sữa mỗi ngày có thể giảm đến 31% nguy cơ ung thư dạ dày.
Theo các chuyên gia, các yếu tố truyền nhiễm, môi trường và lối sống đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Đặc biệt, chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến bệnh này. Chính vì vậy, các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu này nhằm mục đích khám phá mối liên quan giữa chế độ ăn uống và nguy cơ ung thư dạ dày. Tổng cộng có 2.468 người tham gia nghiên cứu, trong đó có 696 trường hợp ung thư dạ dày và 1.772 trường hợp đối chứng. Tất cả những người tham gia được yêu cầu trả lời cho bảng câu hỏi tần suất dùng thực phẩm của mình. Có 6 mô hình thực phẩm được đưa vào nghiên cứu, bao gồm: Mô hình hương vị, tỏi và protein; Mô hình thức ăn nhanh; Mô hình rau và trái cây; Mô hình thực phẩm ngâm chua, thịt chế biến và đậu nành; Mô hình thực phẩm không thiết yếu gồm nhiều đồ ăn vặt và đồ uống có ga; Mô hình cà phê và sữa. Kết quả đã phát hiện mô hình hương vị, tỏi và protein giúp giảm 21,4% nguy cơ ung thư dạ dày; Mô hình thực phẩm ngâm chua, thịt chế biến và đậu nành giảm 19,6% nguy cơ ung thư dạ dày. Đặc biệt, nổi trội nhất là mô hình cà phê và sữa, với mức giảm nguy cơ ung thư dạ dày cao nhất, đạt đến 31%.
Thúy Nga
Bình luận (0)