Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Uống rượu làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ trong vòng 1 giờ

Tạp Chí Giáo Dục

Theo các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess thuộc Trường Y Harvard (Mỹ),  tác hại của bia rượu đối với nguy cơ đột quỵ tùy thuộc vào lượng bia rượu uống vào và tần suất uống. Trước nghiên cứu này, các nhà khoa học không biết liệu uống rượu có ngay lập tức gây ra đột quỵ hay không. Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn 390 bệnh nhân đột quỵ khoảng 3 ngày sau khi bị đột quỵ. Có 14 bệnh nhân đã uống bia rượu trong vòng 1 giờ trước khi khởi phát đột quỵ. Kết quả cho thấy, so với khi không uống rượu, nguy cơ đột quỵ sau khi uống rượu tăng gấp 2,3 lần trong 1 giờ đầu tiên; 1,6 lần trong giờ thứ 2. Đáng chú ý, kết quả cho thấy uống rượu vang, bia hay rượu mạnh đều gây tác hại tăng nguy cơ đột quỵ như nhau. Các nhà khoa học cho rằng, ngay sau khi uống rượu, huyết áp tăng và các tiểu cầu trong máu trở nên đặc hơn, có thể làm tăng khả năng hình thành cục máu đông.

Thúy Nga

Hãy đánh giá bài viết này!

Số điểm trung bình của bài viết (số sao) / 5.

Chưa có ai đánh giá bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá

Bạn đã đánh giá bài viết này hữu ích!

Hãy theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội

Bình luận (0)