Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chế tài thật nghiêm khi vi phạm

Tạp Chí Giáo Dục

Ngày 8-10, đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với lãnh đạo TP.HCM về công tác quản lý VSATTP. Ảnh: Q.Chi

Chỉ đáp ứng được 20-30% nhu cầu

Để đảm bảo bữa ăn của người dân được an toàn, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu cho biết: TP đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, điển hình là các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng rau, đánh bắt và nuôi hải sản an toàn; xây dựng 3 chợ đầu mối nông sản thực phẩm; quản lý thực phẩm theo “chuỗi thực phẩm an toàn”; hỗ trợ các cơ sở, áp dụng các quy phạm thực hành sản xuất tốt (GMP, HACCP)… Tuy nhiên, với thực trạng sản xuất và kinh doanh nông sản, thực phẩm chủ yếu vẫn còn quy mô nhỏ lẻ, sản lượng nông sản tự sản xuất tại TP chỉ đáp ứng được khoảng 20-30% nhu cầu, phần còn lại phải nhập từ các tỉnh. “Đây là một thách thức lớn cho công tác quản lý VSATTP của TP”, bà Thu thừa nhận.

“Chính phủ sớm cho TP thành lập thí điểm Sở ATVSTP trực thuộc UBND TP; các bộ, ngành kiến nghị Quốc hội sửa đổi luật nhằm phù hợp với thực tế hơn, tránh tình trạng chồng chéo trong quản lý như hiện nay”, bà Thu kiến nghị.

Đại diện Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) cho biết thêm: Là đơn vị quản lý trực tiếp chợ đầu mối Bình Điền và Vissan, công ty thường xuyên kiểm tra, giám sát đầu vào và đầu ra về thực phẩm của hai đơn vị này. Tại chợ Bình Điền có các trạm về thú y để kiểm tra nhanh thực phẩm trước khi cho ra thị trường. Những sản phẩm như rau – củ – quả khi phát hiện có trữ lượng thuốc trừ sâu vượt quá quy định đều bị tiêu hủy ngay. Còn Vissan, có 80-85% thực phẩm tươi sống và các mặt hàng thiết yếu đều có kiểm tra và truy xuất nguồn gốc trước khi đưa ra phân phối trên thị trường.

Phải có chế tài thật nghiêm

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT – Nguyễn Xuân Cường cho rằng: Đảm bảo VSATTP là rất quan trọng đối với một TP hơn 10 triệu dân như TP.HCM. TP không chỉ quan tâm tới sản phẩm khi đưa ra thị trường mà công tác kiểm soát còn thực hiện ngay từ khâu nuôi trồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến suất ăn Tú Anh. Ảnh: Q.Chi

THỦ TƯỚNG KIỂM TRA ĐỘT XUẤT CÁC CƠ SỞ ĂN UỐNG

Trước đó, đoàn công tác và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi thị sát tại một số doanh nghiệp và chợ đầu mối để kiểm tra công tác VSATTP trên địa bàn TP.

Theo đó, đoàn đã tới cơ sở chế biến suất ăn Tú Anh (xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh); quán phở Phú Cường (đường Nguyễn Hậu, Q.Tân Phú); đại lý chả giò Bà Lý Tiên (Q.Tân Phú). Tại đây, Thủ tướng nhắn nhủ các chủ cửa hàng rằng, VSATTP là yếu tố hàng đầu tạo nên thương hiệu.

Sau đó đoàn công tác đã đến siêu thị Co.opmart (đường Lý Thường Kiệt, Q.11). Nói chuyện với lãnh đạo Co.opmart, Thủ tướng đề nghị Co.opmart phải phát triển lên tập đoàn để xứng tầm và đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thừa nhận: “Khi xuống cơ sở cho thấy công tác VSATTP của TP.HCM được giám sát, quản lý rất tốt. Bản thân tôi và Phó Thủ tướng cùng các bộ đã đi thực tế từ điểm sản xuất thức ăn công nghiệp, đến sản xuất giò chả, rồi đến hệ thống siêu thị Co.opmart. Tôi rất phấn khởi vì các chủ trương về VSATTP đã “đến” được với các cấp chính quyền và người dân.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam lưu ý: Để đảm bảo VSATTP, có hai việc cần làm. Thứ nhất, bên cạnh pháp luật thì công tác vận động phải đến nơi, đến chốn. Thứ hai là từ vận động tới thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tiếp theo phải cho nhân rộng mô hình ra các nơi để làm.

Ghi nhận những kết quả mà TP.HCM đã làm được, bước đầu đem đến sự an tâm cho người dân. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng phải thừa nhận một thực tế là người lao động vẫn chưa an tâm với thực phẩm đường phố, chợ cóc, ở khu vực ngoại thành… Thủ tướng chỉ đạo: “TP.HCM phải tăng cường công tác quản lý trách nhiệm Nhà nước về VSATTP; tập trung quy hoạch, phát triển các chuỗi sản xuất cung ứng sản phẩm sạch; tiếp tục tuyên truyền vận động đối với các cơ sở, nhất là các cơ sở chế biến thực phẩm. Phải có chế tài thật nghiêm, có thể xử lý hình sự nếu họ vi phạm. Vì đây là vấn đề liên quan tới đời sống người dân. Chuỗi cung cấp cần phải được làm tốt hơn với các địa phương và các địa phương cũng phải có trách nhiệm này với TP…”.

Riêng đề xuất thành lập Sở ATVSTP của TP.HCM, Thủ tướng cho rằng chỉ nên dừng ở cấp độ ban…

Quỳnh Chi

 

Bình luận (0)