Tạp Chí Giáo Dục TP.Hồ Chí Minh
Tuyên truyền pháp luậtGia đình - Xã hội

Vì sự an toàn và sức khỏe của người lao động

Tạp Chí Giáo Dục

Ngày 29-5-2025, Công đoàn UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị truyền thông các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng chống bệnh nghề nghiệp, phòng chống dịch bệnh trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá.

Ông Nguyễn Ngọc Tấn – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.Cần Thơ phát biểu tại hội nghị

Gần 100 đại biểu gồm đại diện công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, CĐCS thành viên; cán bộ, công chức, viên chức phụ trách công tác truyền thông, ATVSLĐ, bảo hộ lao động tại các đơn vị đã tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, đại biểu đã nghe các báo cáo viên triển khai kế hoạch hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2025, và các quy định pháp luật liên quan đến trách nhiệm của người sử dụng lao động trong công tác bảo đảm ATVSLĐ. Tuyên truyền, triển khai các chương trình phúc lợi dành cho đoàn viên. Đồng thời, cung cấp thông tin về phòng chống dịch bệnh và hướng dẫn xây dựng nơi làm việc không khói thuốc, nhằm tạo môi trường làm việc lành mạnh, an toàn cho người lao động.

Quang cảnh hội nghị

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lý – Chủ tịch Công đoàn UBND thành phố, cho biết: Theo cảnh báo của Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng trên thế giới và tại Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận 641 ca mắc Covid-19 tại 39 tỉnh, thành phố, không có ca tử vong. Các địa phương có số ca mắc cao nhất là Hà Nội (153 ca), Hải Phòng (138 ca), TP.HCM (80 ca). Hiện chưa xuất hiện ổ dịch tập trung nhưng có sự gia tăng nhẹ số ca trong 3 tuần gần đây. Trước diễn biến dịch Covid-19, Bộ Y tế đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, bao gồm: Giám sát chặt chẽ, đánh giá nguy cơ, lấy mẫu xét nghiệm phát hiện biến thể, bảo đảm thu dung điều trị, kiểm soát lây nhiễm tại cơ sở y tế, phối hợp liên ngành và tăng cường truyền thông phòng bệnh cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lý – Chủ tịch Công đoàn UBND thành phố thông tin về các bệnh nghề nghiệp và tình hình dịch bệnh hiện nay

Đối với tác hại của thuốc lá, bà Ngọc Lý thông tin: “Kết quả khảo sát tại Việt Nam cho thấy ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc trong cộng đồng đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên tỷ lệ hút thuốc tại nước ta cũng như phơi nhiễm với khói thuốc thụ động còn cao. Ước tính mỗi năm có khoảng 104.300 ca tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá, trong đó hút thuốc lá gây ra 85.500 ca tử vong và hút thuốc lá thụ động gây ra 18.800 ca tử vong. Do vậy, bên cạnh triển khai các giải pháp giảm tỷ lệ người hút thuốc lá, ngăn chặn người mới hút thuốc… cần tiếp tục thực thi các biện pháp bảo đảm môi trường không khói thuốc để duy trì thành công của chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá”.

Tại hội nghị, báo cáo viên thông tin về các bệnh nghề nghiệp; đi sâu hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó có phòng, chống lây nhiễm HIV trong giới trẻ; và đặc biệt là phòng, chống dịch Covid-19.

Dịp này, Chủ tịch Công đoàn UBND thành phố tặng giấy khen biểu dương các cá nhân và tập thể đã đạt thành tích xuất sắc tại Hội thao công nhân viên chức lao động TP.Cần Thơ năm 2025

… Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2025 diễn ra từ ngày 1-5 đến 31-5-2025, với mục tiêu tạo đợt cao điểm truyền thông, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về ATVSLĐ; đồng thời khuyến khích các đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh chọn chủ đề phù hợp để triển khai hoạt động thiết thực, hiệu quả. Trong đó việc đánh giá, nhận diện nguy cơ rủi ro và chủ động thực hiện các biện pháp bảo đảm ATVSLĐ tại nơi làm việc là trọng tâm xuyên suốt.

Hưởng ứng chủ đề năm 2025: “Tăng cường đánh giá, nhận diện rủi ro và chủ động các biện pháp bảo đảm ATVSLĐ tại nơi làm việc”, hội nghị kêu gọi toàn thể CNVCLĐ cùng chung tay hành động vì một môi trường làm việc an toàn, văn minh, không khói thuốc; lan tỏa các thông điệp ý nghĩa như: “Làm việc an toàn – Sống khỏe mỗi ngày” và “Chủ động phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp – Vì sức khỏe của chính mình, đồng nghiệp và cộng đồng”.

Đan Phượng

Bình luận (0)