Chế độ ăn ít vitamin D có thể gây tổn hại cho não bộ, theo nghiên cứu mới của Đại học Kentucky tại Mỹ.
Nên chú ý bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D – Ảnh: Shutterstock
Trưởng nhóm nghiên cứu Allan Butterfield của Đại học Kentucky cho hay, bên cạnh công dụng giúp xương chắc khỏe, vitamin D còn được phát hiện đóng vai trò quan trọng đối với các cơ quan nội tạng và tế bào, bao gồm não.
Báo cáo mới, đăng trên chuyên san Free Radical Biology and Medicine, cho thấy chuột tuổi trung niên theo chế độ ăn ít vitamin D trong vòng vài tháng có dấu hiệu tổn hại não.
Nhiều protein khác nhau trong não bị phá hủy trước sự tấn công của các hóa chất gốc tự do.
Các đối tượng thí nghiệm cũng bị thoái hóa khả năng nhận thức, dựa trên kết quả của những cuộc kiểm tra khả năng học hỏi và trí nhớ.
Chuyên gia Butterfield cảnh báo tại các nước phát triển lẫn đang phát triển, hàm lượng vitamin D trong cơ thể người thường thấp, đặc biệt ở người lớn tuổi.
Phi Yến (TNO)
Bình luận (0)