Trong cuộc họp thường niên tuần rồi ở Thụy Sĩ, Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm Quốc tế (Ủy ban Codex) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các nước đã thống nhất hạn chế chất thạch tín trong gạo, theo hãng tin AFP (Pháp).
Tiêu chuẩn Ủy ban Codex đặt ra tối đa là 0,2 mg thạch tín trên mỗi ký gạo thành phẩm. Theo Ủy ban Codex, tiêu chuẩn này phải được các nước đưa vào luật và thi hành.
Quyết định này đến sau chương trình nghiên cứu kéo dài nhiều năm về chất thạch tín trong gạo do Nhật và Trung Quốc dẫn đầu. Theo điều phối viên an toàn thực phẩm của WHO Angelika Tritscher, quyết định này rất có ý nghĩa vì gạo là thực phẩm chính đối với nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới. Châu Á được chú ý nhiều nhất vì đây là vựa gạo lớn nhất thế giới.
Ủy ban Codex khuyến nghị một số biện pháp giảm nồng độ thạch tín trong gạo, như trồng lúa trên cạn thay vì trồng lúa nước, làm khô ruộng lúa trước khi thu hoạch và thường xuyên kiểm tra nồng độ thạch tín trong nguồn nước tưới.
Tiêu thụ thạch tín vào cơ thể trong thời gian dài có thể khiến cơ thể bị ung thư và các bệnh nhiễm trùng da…
THIÊN ÂN (PLO)
Bình luận (0)