Sự kiện giáo dụcTin tức

Xây dựng bộ tiêu chí nông thôn mới: Không để các địa phương hiểu khác nhau

Tạp Chí Giáo Dục

Ngày 13-9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, cho ý kiến về bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2016-2020.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Bộ tiêu chí NTM có ý nghĩa rất quan trọng tới thành, bại của chương trình xây dựng NTM trong giai đoạn tới. Bộ NN&PTNT phải tập trung công sức hoàn thiện bộ tiêu chí này, không để các địa phương phản ứng vì những cách hiểu khác nhau khi thực hiện”.

Nhìn vào các mục tiêu xây dựng NTM của Nghị quyết 26, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: “Các tiêu chí mềm của NTM rất quan trọng, từ đời sống người dân, an ninh, an toàn xã hội, văn hóa, môi trường và sự vững mạnh của hệ thống chính trị. Khi đó, các tiêu chí cứng chỉ là nội hàm của sự phát triển”.

Phó Thủ tướng yêu cầu bộ tiêu chí quốc gia NTM phải giải quyết được 5 mục tiêu hướng tới của NTM và giải quyết được 3 vấn đề nổi lên sau 5 năm thực hiện bộ tiêu chí cũ. Theo đó, bộ tiêu chí mới vẫn bao gồm 19 tiêu chí, sẽ mang tính chất “tiêu chí khung” để thống nhất thực hiện trong toàn quốc. Bộ NN&PTNT và các bộ, ngành khác rà soát kỹ lại các tiêu chí, tiêu chuẩn, nội hàm, phù hợp với Quyết định số 1600/QĐ-TTg ngày 16-8-2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII về xây dựng NTM, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành bộ tiêu chí quốc gia NTM cho giai đoạn 2016-2020.

Ng.H

Bình luận (0)