Du khách trong và ngoài nước trước nay biết nhiều về Đà Lạt – một thành phố cao nguyên có khí hậu quanh năm mát lạnh với các mỹ danh: Thành phố mù sương, thành phố ngàn thông, thành phố ngàn hoa… Nhưng, có lẽ chưa có nhiều người biết Đà Lạt còn là xứ sở của rau và là địa phương có trữ lượng rau sạch sản xuất nhiều nhất nước…
Rau sạch Đà Lạt được trồng trong nhà kính |
Về Đà Lạt để… ăn rau!
Trước khi theo đoàn lên Đà Lạt tham quan, cô bạn cũ đã phone cho tôi cuộc gọi dài hơn 10 phút. Ngoài hỏi thăm Đà Lạt mùa này mưa, nắng thế nào? Có lạnh lắm không? Giá khách sạn, nhà nghỉ ra sao? Bao giờ tổ chức Festival hoa?… cô ấy không quên hỏi mùa này Đà Lạt có nhiều rau (rau sạch) không? Là công dân Đà Lạt, dĩ nhiên tôi rất tự hào vừa trả lời tỉ mỉ từng câu “chất vấn” của bạn, vừa “kiêm” luôn hướng dẫn viên du lịch!
Bên cạnh “thương hiệu” hoa nổi tiếng, Đà Lạt những năm gần đây còn được nhiều người biết đến và yêu mến với món rau xanh. Đặc biệt, nữ giới rất thích rau tươi và các món ăn được chế biến từ rau xanh hay củ, quả của Đà Lạt. Rất nhiều người ở những thành phố lớn hay các tỉnh miền Trung vào dịp hè thường chọn Đà Lạt để tham quan, nghỉ dưỡng. Nhưng khi đến Đà Lạt, không ít người chỉ thích ngủ và ăn… rau xanh!
Có thể nói, Đà Lạt được thiên nhiên ưu ái ban tặng một vùng đất có khí hậu quanh năm mát lành; cảnh núi đồi, hồ, thác, sương mờ nên thơ xinh đẹp, có hoa thơm nở thắm bốn mùa, Đà Lạt còn là địa danh có đất đai thổ nhưỡng màu mỡ rất phù hợp cho các loại rau xanh (trong đó có những loại rau đặc hữu) phát triển trở thành đặc sản của thành phố cao nguyên này. Cùng với thiên nhiên, khí hậu, hoa tươi… rau xanh Đà Lạt đã góp phần tạo nên bức tranh thành phố thêm sinh động, hài hòa về sự giàu có và xinh đẹp đã và đang thu hút du khách thập phương tìm đến với Đà Lạt.
Công nghệ rau sạch Đà Lạt
Rau sạch, còn gọi là rau an toàn đang là xu hướng lựa chọn của người tiêu dùng. Gần đây, trước những vụ ngộ độc thức ăn đông người ở một số địa phương trong nước; đặc biệt, việc rau muống được bón nhớt cho lá xanh hơn; rau xanh được tưới phân tươi pha loãng hay phun các loại thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu hóa chất vượt quá hàm lượng cho phép… đã làm cho Nhân dân “kinh hoàng”, thì việc ra đời công nghệ rau sạch là sự chọn lựa tối ưu của người tiêu dùng.
Theo quy hoạch “vùng sản xuất rau và chè tập trung của tỉnh Lâm Đồng” đến 2020 đã được phê duyệt; trong đó, riêng diện tích đất dành cho sản xuất rau an toàn rộng hơn 13.000ha và chủ yếu phân bổ tập trung ở các địa phương: Đức Trọng (6.000ha), Đơn Dương (4.500ha), Đà Lạt (2.000ha) và Lạc Dương (674ha). Đây là những địa phương có vùng trồng rau lớn nhất của Lâm Đồng. Với quy hoạch này, vùng trồng rau sạch hiện nay của Lâm Đồng có diện tích rất lớn, nếu thực hiện đúng quy hoạch và tuân thủ chặt chẽ quy trình công nghệ, trong tương lai gần “thương hiệu rau sạch Đà Lạt” sẽ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong nước và xuất khẩu ra các nước.
Du khách trước nay đến với Đà Lạt đều rất ưa thích các sản phẩm rau, củ, quả của Đà Lạt. Quan sát trong thực đơn các bữa ăn của đông đảo du khách đều hiện diện rau xanh và các sản phẩm chế biến từ rau, củ, quả rất có lợi cho sức khỏe.
Điều đáng mừng là trước nay ở Đà Lạt chưa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn nào liên quan đến rau xanh và các loại củ, quả. Đây là thông điệp rất quan trọng khẳng định chất lượng rau an toàn Đà Lạt thực sự là niềm tin, sự chọn lựa của người tiêu dùng bản địa và củng cố niềm tin cho du khách mỗi khi đặt chân đến thành phố thơ mộng, xinh đẹp này.
Bài, ảnh: Thanh Dương Hồng
Bình luận (0)