|
Một trang trai nuôi gà thảo mộc ở xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, Đồng Nai. Ảnh: I.T
|
Nhiều loại thực phẩm lạ, đặc sắc, đặc sản từng vùng đã được tung ra thị trường trong dịp Tết năm nay nhằm hướng đến thị hiếu của người tiêu dùng ưa mới lạ và an toàn vệ sinh.
Bước ra từ cửa ngõ văn học
Làng Vũ Đại của Nam Cao với câu chuyện Chí Phèo, Thị Nở từ rất lâu đã không ở riêng trong đời sống văn học mà bước ra ngoài trang sách. Món cá kho làng Vũ Đại bình dị và nghèo khó một thời cũng từ đó mà phiêu bạt khắp nơi, trở thành đặc sản của riêng quê hương Chí Phèo mà ai đã từng ăn thử thì nhớ mãi vị “nghèo” nơi vùng chiêm trũng. Tết năm nay, món cá kho làng Vũ Đại được nhiều cửa hàng chào bán với giá 400 ngàn đồng/kg.
Gà Sơn Tinh cũng đi ra từ truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh với lễ vật thách cưới của vua Hùng “voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao”, giá 120 ngàn/kg. Gà Sơn Tinh là loại gà có chín cựa. Theo quảng cáo của nhiều nguồn bán thì gà được lấy giống từ chính quê hương của vua Hùng vùng Xuân Sơn, Phú Thọ. Gà Sơn Tinh là biểu tượng của đất trời, của tình yêu và sự phồn thịnh cũng hứa hẹn là loại mặt hàng được chọn nhiều làm quà biếu Tết Giáp Ngọ năm nay.
Đặc sản “handmade”
Bên cạnh các đặc sản “ăn theo” văn học thì những đặc sản vùng miền cũng lên ngôi vào dịp Tết. Khô cá kèo Cà Mau được nhiều cửa hàng thực phẩm bán với giá 360 ngàn đồng/kg, lạp sườn gác bếp Cao Bằng với giá 300 ngàn/kg, hạt dẻ Sa Pa rang ngay tại nhà giá 110/kg.
Bánh chưng, bánh tét, bánh gấc, giò, chả… đặt làm qua những địa chỉ quen thuộc cũng là sự lựa chọn cho những người tiêu dùng không có nhiều thời gian để tự tay tỉ mỉ chế biến, sắm sửa Tết. Chị Hồng – làm nghề viết lách – chia sẻ: “Do đặc thù công việc phải đi suốt nên Tết nhất chọn được một địa chỉ quen thuộc để đặt hàng những món ăn truyền thống luôn là sự chọn lựa của tôi. Dù thế nào thì cũng tin nhau là chính…”.
Tết Giáp Ngọ năm nay, nhiều cửa hàng, siêu thị còn giới thiệu ra ngoài thị trường những loại thực phẩm lạ: Gà thảo mộc và trứng gà omega. Quản lý một siêu thị trên đường Nguyễn Thị Tú (Q.Bình Tân, TP.HCM) cho biết, để thu hút sức mua và nhắm đến sự mới lạ của người tiêu dùng, năm nay siêu thị có nhập về loại trứng gà omega của doanh nghiệp để bán. Trứng được bảo quản ngay từ ban đầu, không sử dụng kháng sinh và chọn lọn ngay từ con giống nên đảm bảo hàm lượng omega không mất đi. Trứng gà omega có giá 30 ngàn đồng/6 quả.
Gà thảo mộc là một thực phẩm lạ trong năm nay. Gà được nuôi hoàn toàn bằng các loại thảo mộc thiên nhiên tốt cho sức khỏe, thịt gà săn, chắc, có vị ngọt thơm với giá 120 ngàn/kg. Một chủ hiệu nhận cung cấp gà thảo mộc ở Q.12, TP.HCM chia sẻ: “Loại gà này chỉ được nuôi ở Định Quán, Đồng Nai thôi. Thảo mộc giúp bài tiết chất độc trong thức ăn của gà, tạo nên một loại gà sạch, an toàn và tốt cho sức khỏe”.
Các loại thực phẩm khác như rau, củ quả “sạch” giao tận nơi cũng được các bà nội trợ lựa chọn trong dịp Tết. Anh Hùng – chủ một siêu thị rau hữu cơ Đà Lạt ở Q.3 cho biết: “Tính đến thời điểm này, số đơn đặt hàng rau củ quả dịp Tết đã tăng rất nhiều. Do người tiêu dùng sợ các loại thực phẩm trôi nổi không an toàn…”.
Yến Hoa


Bình luận (0)