Theo Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), kết thúc tháng 10, tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc đạt 360,5 triệu USD, giảm hơn 14% so với cùng kỳ năm 2012.
Vasep nhận định nguyên nhân sụt giảm mạnh là do mực, bạch tuộc bị khai thác quá mức nên nguồn nguyên liệu tại vùng biển Việt Nam không đáp ứng về kích cỡ và chất lượng so với các nước khác. Trong khi Trung Quốc và Thái Lan làm rất tốt việc bảo vệ nguồn lợi hải sản bằng cách tăng nhập khẩu từ các quốc gia láng giềng, còn ngư dân Việt Nam vẫn khai thác vô tội vạ. Đây là nguyên nhân khiến chất lượng bạch tuộc và giá mặt hàng này không thể cạnh tranh nổi tại các thị trường khác.
MINH LONG (TTO)
Bình luận (0)