Được biết, y thực Việt rất quý vị đắng thanh trong vỏ ngoài, vỏ lụa kể cả lớp xơ trong cùi bưởi, nhất là giống bưởi hồng đỏ (một đặc sản của Tiền Giang). Vị này giúp thanh lọc ở màng thận, màng tim, màng phổi, màng gan – không cho ứ nước.
Một chuyên gia vững y thực chia sẻ cùng bạn đọc cách sơ chế vỏ bưởi để món ăn nên thuốc như sau: Lột lấy phần vỏ bưởi tươi mới hái (mua) và lớp vỏ lụa bọc quanh cùi, rửa sạch, thái mỏng. Sau đó bạn pha ít nước muối vị lờ lợ là được. Lấy vài củ gừng tươi nướng đều trên lửa than, đợi vừa thơm rồi đập giập.
Cho tất cả vào nồi, rưới thêm ít mật ong (tốt nhất là mật ong rừng), đun sôi, canh lửa riu riu đến độ dung dịch này sền sệt là được. Lúc này nước bưởi tỏa hương thơm dễ chịu, vị đắng thanh và ngọt dịu lại. Trữ dung dịch vừa sơ chế vào ngăn mát tủ lạnh. Khi kho, nấu canh, lẩu, hầm thịt heo, gà, vịt… bạn gia chút ít dung dịch này vào sẽ tạo nên một hương vị thanh tân.
Tấn Tới (TNO)
Bình luận (0)