Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học Minnesota (Mỹ), ăn hạt óc chó cung cấp nhiều dưỡng chất, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và hỗ trợ giảm cân. Nhóm tác giả đã quan sát kết quả của một nghiên cứu về tim mạch từ năm 1985 đến nay với hơn 5.000 người từ 18 – 30 tuổi. Sau 30 năm nghiên cứu, người ăn hạt óc chó có chỉ số về tim mạch, vòng bụng, huyết áp và lượng mỡ trong máu tốt hơn người không ăn. Nhóm nghiên cứu cũng ghi nhận người ăn hạt óc chó có chế độ ăn uống lành mạnh hơn, ít tăng cân và hoạt động thể chất cũng nhiều hơn. Phát hiện này không gây ngạc nhiên. Các loại hạt khác cũng giàu dinh dưỡng, chứa axit béo và chất chống ôxy hóa, nhưng các loại hạt khác không chứa ALA – một loại axit béo n-3 có nguồn gốc thực vật như hạt óc chó.
Một nghiên cứu công bố trước đó trên chuyên san The Journal of Nutrition vào năm 2021 cũng đã ghi nhận sự xuất hiện của 19 chất chuyển hóa có lợi trong quá trình hấp thụ hạt óc chó. Các chất chuyển hóa này được cho là có thể làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường loại 2 và bệnh tim mạch ở những người có nguy cơ.
Thúy Nga
Bình luận (0)