Hiện là giảng viên Trường Đại học Văn hóa TP.HCM nhưng Hoàng Duẩn vẫn không bỏ “nghiệp đạo diễn” của mình. Dù ở vai trò nào anh cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cũng như mang về cho bản thân những giải thưởng giá trị…

Thầy giáo Hoàng Duẩn đang giảng dạy cho sinh viên tại hiện trường các sự kiện
Nghệ danh của những giải thưởng
Trong giới bạn học cùng thời ở Trường Nghệ thuật Sân khấu II cũng như Trường Đại học Văn hóa TP.HCM, ít ai có một con đường sự nghiệp vinh quang nhưng đầy “gai góc” như Hoàng Duẩn. Sau một thời gian hoạt động tại các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp như Đoàn múa rối TP.HCM, Nhà hát kịch TP.HCM, được đi nhiều nước trên thế giới với các đợt biểu diễn, các khóa tập huấn sân khấu quốc tế, hai năm qua, Hoàng Duẩn trở thành giảng viên chính thức của Trường Đại học Văn hóa TP.HCM. Năm 2018 được xem là năm anh nhận được nhiều giải thưởng danh giá trong cả hai vai trò tác giả – đạo diễn và giảng viên đại học.
Nếu như trước đây, Hoàng Duẩn đã từng đạt nhiều huy chương vàng, bạc trong các kỳ liên hoan, hội thi sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, liên hoan truyền hình toàn quốc, giải thưởng Cù nèo vàng… thì chỉ trong năm 2018, anh cũng đã có một bộ sưu tập thành tích đáng nể về các giải thưởng. Với hai kịch bản: “Phun cho… chết” và “Bản giao hưởng lạc loài” trong vai trò là tác giả và đạo diễn, Hoàng Duẩn đã đoạt 2 huy chương vàng (trong 8 huy chương của toàn quốc) trong “Liên hoan kịch ngắn, kịch vui toàn quốc 2018”; Kịch bản múa rối nước “Sông nước phương Nam” với bút danh Hoàng Hạc được Hoàng Duẩn sáng tác cách nay 20 năm đã mang về 1 huy chương vàng và 1 giải ấn tượng cho Nhà hát nghệ thuật Phương Nam trong Liên hoan múa rối quốc tế 2018; Giải thưởng đạo diễn xuất sắc trong “Hội thi Tuyên truyền lưu động TP.HCM 2018”; Tác phẩm “Huyền thoại người đi tìm hình của nước” do Hoàng Duẩn sáng tác và đạo diễn đã đạt giải A trong “Hội thi sáng tác và quảng bá các tác phẩm có nội dung Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Năm 2018 là năm anh được mời làm tác giả và đạo diễn chính của chương trình “Chuyện 4 mùa” và talkshow “Phụ nữ quyền năng” của Đài Truyền hình TP.HCM… Với những kinh nghiệm đã được học tập từ các dự án sân khấu quốc tế mà mình đã trải nghiệm, với tình yêu dành cho trẻ em và hiểu được những vai trò mà sân khấu có thể tác động tích cực đến giới trẻ, năm 2018 Hoàng Duẩn đã chính thức trở lại với chương trình “Sân khấu học đường” với những vở diễn dành cho học sinh, sinh viên, nhất là cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em thiệt thòi… Anh quan niệm: “Sân khấu phải dành cho cộng đồng, sân khấu phải có giá trị gì đó cho cuộc sống, sân khấu không đơn thuần là nơi chỉ để hài hước giải trí theo nghĩa đơn thuần”.
Thầy giáo của thực tiễn
| Nhìn Hoàng Duẩn say sưa truyền đạt những kinh nghiệm cho các học trò của mình trên bục giảng, không ai còn nghĩ đến một đạo diễn đa tài mà đó là hình ảnh của một nhà sư phạm tận tụy, yêu nghề. Anh nói: “Tôi yêu nghệ thuật và yêu nghề dạy học. Mỗi lĩnh vực đều làm cho cuộc sống đẹp hơn và tôi cảm thấy rất hạnh phúc”. |
Khi bạn bè, anh em đồng nghiệp bất ngờ với quyết định đi học thạc sĩ của Huỳnh Công Duẩn (tên khai sinh của Hoàng Duẩn) thì đến lúc hay tin anh nhận bằng tốt nghiệp thủ khoa thạc sĩ khóa I của Trường Đại học Văn hóa TP.HCM cũng là lúc anh chuyển hẳn công tác về trường. Hết lòng với nghề, say sưa với công việc, yêu thương sinh viên hết mực, thầy giáo Hoàng Duẩn không chỉ nhận được sự yêu mến của sinh viên mà cả sự trân quý của đồng nghiệp. Từ đó, anh tiếp tục nhận được những thành tích mà không phải ai cũng có được.
Năm 2018, anh là giảng viên duy nhất của Trường Đại học Văn hóa TP.HCM được nhận khen thưởng của Đảng ủy khối cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong lễ “Tuyên dương giảng viên, huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích cao năm 2018”; mới đây, anh lại là một trong 3 giảng viên của Trường Đại học Văn hóa TP.HCM nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019. Với các học phần mà anh đảm nhiệm giảng dạy như: Tổ chức sự kiện; kỹ thuật biểu diễn; Phương pháp sáng tác và dàn dựng chương trình tuyên truyền cổ động… là những lĩnh vực mà anh đã có quá nhiều kinh nghiệm nên khi đến với sinh viên, anh như một chuyên gia chứ không chỉ là một giảng viên đơn thuần. Đến mùa thi kết thúc các môn thực hành, thì tại Khoa Quản lý văn hóa – nghệ thuật, anh cùng các đồng nghiệp đã biến những mùa thi này thành một mùa “sự kiện”. Sinh viên không chỉ thi tại các phòng học, sân khấu tại trường mà đi đến các địa phương, nơi có khán giả thật, nhà tài trợ thật, các cơ quan truyền thông thật… đánh giá hiệu quả chương trình học. Chỉ một mùa thi kết thúc môn vừa qua, anh đã đưa sinh viên tổ chức thi tại các tỉnh: Bình Định, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bến Tre, Tiền Giang… Với anh, việc đó khó nhưng phải làm, vì sinh viên cần các kỹ năng thực tiễn để khi ra trường các em có thể nhanh chóng tìm được việc làm.
Trong năm 2019, ngoài các chương trình thường kỳ trên HTV thì vào tối 16-3 tới đây, Hoàng Duẩn sẽ là tác giả và đồng tổng đạo diễn cùng Nghi Tuấn chương trình “Bế mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2019”. Bên cạnh đó anh sẽ cùng các đồng nghiệp và sinh viên của Trường Đại học Văn hóa TP.HCM tiếp tục đưa dự án “Sân khấu cộng đồng – sân khấu học đường” triển khai đến các trường học, các địa phương.
Bài, ảnh: Tuấn Anh

Bình luận (0)