Hơn 50 đầu bếp đến từ Bắc, Trung, Nam đã lập kỷ lục Việt Nam bằng việc chế biến 63 món ăn đặc trưng của 63 tỉnh thành, tạo ra mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam dài hơn 20 mét.
Các sinh viên nhận giải quán quân cuộc thi
Hoạt động này nằm trong khuôn khổ cuộc thi về du lịch “The Future Chef Contest” do sinh viên khoa Du lịch (Trường ĐH Hoa Sen) tổ chức. 50 đầu bếp chính là thí sinh, cựu thí sinh của cuộc thi “The Future Chef Contest” các mùa cùng các đầu bếp đến từ ba miền Bắc, Trung, Nam.
Dấu son trong nền ẩm thực nước nhà
Các món đặc sản trong bản đồ ẩm thực nói trên gồm: Chả mực Quảng Ninh, bánh đúc Đồng Quan (Bắc Giang), bánh cuốn Hà Nam, gỏi cá trích Kiên Giang, lẩu thả Bình Thuận, giò lợn hầm atiso Đà Lạt, chả tôm Thanh Hóa… Mỗi món ăn mang phong cách, hương vị riêng, đại diện cho đặc trưng ẩm thực của từng địa phương. Qua đó, giới thiệu, quảng bá các giá trị ẩm thực nước nhà đến bạn bè quốc tế.
PGS.TS. Võ Thị Ngọc Thúy (Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen) chia sẻ, lần đầu tiên ở Việt Nam, một bản đồ ẩm thực với 63 món ăn của 63 tỉnh thành được chế biến hết sức tinh tế; thông qua đó, chúng ta mong muốn quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam đến du khách thế giới, nhất là khi Việt Nam có sự hội tụ đa dạng ẩm thực các vùng miền. Nói về cuộc thi, bà Thúy cho rằng, đây là dịp để sinh viên được thể hiện, khẳng định bản thân, sáng tạo đưa những kiến thức được học vào thực tiễn cuộc sống.
Bản đồ 63 món ẩm thực vừa đạt kỷ lục Việt Nam
Bà Bùi Thị Sương (Nghệ nhân ẩm thực Việt Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển ẩm thực Việt Nam) nhận định, đối với ẩm thực Việt Nam, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm. Chúng tôi hay nhắn nhủ sinh viên, chúng ta cần biết mình đang làm gì, đang ở đâu, những mặt mạnh, chưa mạnh của ẩm thực Việt Nam. Theo bà Sương, thời gian tới chúng ta còn rất nhiều điều cần phải làm để ẩm thực Việt Nam được cất cánh, để có được vị trí xứng đáng trên bản đồ ẩm thực thế giới.
Thể hiện tình yêu qua những món ăn
“The Future Chef Contest” mùa 10 với sự đồng hành của Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển ẩm thực Việt Nam; Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ẩm thực. Tại đây, thí sinh đã trải qua 2 vòng thi. Vòng 1 chủ đề “Câu chuyện ẩm thực”, thí sinh trình bày công thức một món ăn truyền thống Việt Nam và tự chụp hình ảnh thực hiện từng bước món ăn, đính kèm một câu chuyện ẩm thực. Vòng 2 với chủ đề “Hương vị ẩm thực Việt”, 45 thí sinh đã nấu trực tiếp món ăn dự thi ở vòng 1 và trả lời câu hỏi từ ban giám khảo.
Tại vòng chung kết, 21 thí sinh được chia thành 7 đội để dự thi theo 7 vùng của Việt Nam. Kết quả chung cuộc, đội Tây Nam bộ đã giành giải quán quân trị giá 30 triệu đồng. Cụ thể, giải quán quân gồm các thí sinh Võ Đình Đức với món “Cơm trái dừa, Tép rang dừa Bến Tre”; Trịnh Tuấn Dũng với món “Chả giò sen Đồng Tháp” và Đỗ Minh Nhật với món “Cháo gà bồ ngót Vĩnh Long”.
Bên cạnh đó, giải nhì trị giá 21 triệu đồng thuộc về đội Tây Nguyên; giải ba trị giá 15 triệu đồng thuộc về đội đồng bằng sông Hồng và duyên hải Đông Bắc; 2 giải khuyến khích trị giá 12 triệu đồng/giải thuộc về đội trung du miền núi Bắc bộ và đội Nam Trung bộ. Ngoài ra, 2 giải triển vọng được trao cho đội Đông Nam bộ và Bắc Trung bộ; 1 giải cá nhân “Câu chuyện ẩm thực được yêu thích nhất” thuộc về sinh viên Trịnh Tuấn Dũng.
Vừa đoạt giải quán quân, vừa kiêm giải cá nhân “Câu chuyện ẩm thực được yêu thích nhất”, sinh viên Trịnh Tuấn Dũng (Trường ĐH Tài chính Marketing) đã có những bày tỏ chân thật và cảm động: “Cả tuổi thơ mình vẫn thường gắn bó với các món gà ngon “nhức nách” được thưởng thức vào mấy dịp cuối tuần, tuyệt vời nhất cũng vẫn là món gà chiên nước mắm ăn kèm với xôi nóng mà mẹ hay làm cho. Cho đến tận bây giờ, khi đã được thử qua kha khá các món gà từ bình dân cho đến cao cấp, hương vị của món gà chiên nước mắm ăn kèm xôi nóng mẹ làm vẫn là ngon nhất, bởi đó món ăn đó chất chứa nhiều tình yêu thương mà mẹ dành cho mình”.
“Còn nhớ ngày còn bé xíu, sinh nhật nào của mình mẹ cũng làm một đĩa cánh gà chiên nước mắm thật to rồi cả gia đình 3 người cùng quây quần bên cái bánh kem nhỏ xíu mà vui vầy. Rồi cũng món gà chiên đó, ngày đi thi ĐH, sáng mẹ dậy thật sớm, lụi cụi trong bếp nấu rồi cho vào hộp để 2 cha con đèo nhau đến điểm thi ăn sáng. Có thể nói, món gà chiên nước mắm xôi nóng là món ăn gắn liền với ký ức của mình về cha, về mẹ, về những tháng ngày ấu thơ tuy nghèo khó nhưng hạnh phúc và hồn nhiên đến kỳ lạ” – chàng sinh viên suy tư bộc bạch.
“The Future Chef Contest” là một cuộc thi, đề án lớn được tổ chức bởi các sinh viên khoa Du lịch (Trường ĐH Hoa Sen) dành riêng cho những bạn trẻ đam mê ẩm thực và muốn trở thành những đầu bếp tương lai. Diễn ra lần đầu vào năm 2012, từ một đề án của sinh viên, đến nay, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, tham gia của các bạn trẻ ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Gần 10 năm qua, cuộc thi đã tạo ra sân chơi cho hơn 10.000 bạn trẻ trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và các bạn trẻ có niềm đam mê ẩm thực; qua đó đào tạo nên nhiều thế hệ đầu bếp trẻ, tài năng trên khắp cả nước. |
Đi học, đi làm, được học hỏi kiến thức quý báu từ nhiều người khiến Dũng nghĩ rằng vẫn món gà ấy, vẫn nước mắm ấy sao mình không thử làm mới nó thành một món khác lạ về hình thức mà vẫn chất chứa hương vị quen thuộc. “Gà cuộn xốt nước mắm” từ đó mà trở thành món tủ của Dũng trong mấy dịp lễ hay cuối tuần. Cũng phải học hỏi rất nhiều, thử đi thử lại và thất bại nhiều lần mà Dũng mới làm được món này thành công.
Như Dũng, nhiều sinh viên khác cũng dốc lòng dốc sức với cuộc thi vì đây không chỉ là nơi để thể hiện bản thân, tiếp cận được cơ hội đứng vào hàng ngũ đầu bếp chuyên nghiệp mà thông qua mỗi món ăn, các em còn có cả một khung trời ký ức yêu thương dào dạt để mà tìm lại.
Thục Trân
Bình luận (0)