Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Rượu, bia là nguyên nhân của gần 200 loại bệnh

Tạp Chí Giáo Dục

Ngày 22-4, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phối hợp tổ chức Hội thảo Xây dựng chính sách về phòng, chống tác hại của rượu bia.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, tại Việt Nam, sản lượng rượu, bia và đồ uống có cồn khác được sản xuất gia tăng nhanh qua các năm trong khi thế giới đang giảm dần. Hiện mỗi năm Việt Nam sản xuất khoảng 3,5 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu công nghiệp và 250 triệu lít thủ công. Tỷ lệ sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đang ở mức báo động. Bình quân mỗi người tiêu thụ khoảng 6,6 lít cồn/năm. Trong đó tỷ lệ nam giới sử dụng rượu bia ở mức có hại là vấn đề đáng báo động. Việc sử dụng rượu, bia không phù hợp gây ảnh hưởng đến sức khỏe và xã hội cho cá nhân người uống cũng như những người xung quanh và cộng đồng.

“Sử dụng rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp của hơn 30 loại bệnh không lây nhiễm, là nguyên nhân của gần 200 loại bệnh tật khác nhau; đồng thời được xếp vào hàng thứ ba trong số các nguyên nhân dẫn đến tử vong sớm và tàn tật trên thế giới. Sử dụng rượu bia còn tác động nghiêm trọng đến lĩnh vực kinh tế – xã hội như: Bạo lực gia đình, mất trật tự an toàn xã hội, tội phạm, đói nghèo và gánh nặng về kinh tế đối với cá nhân, gia đình và toàn xã hội do liên quan đến các  phí tổn về chăm sóc sức khỏe giảm, mất năng suất lao động và giải quyết các hậu quả xã hội khác”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Cũng tại hội thảo, TS. Kidong Park – Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam – tỏ ra quan ngại về việc sử dụng rượu bia tại Việt Nam.

Ông nhấn mạnh, nếu uống 6 cốc bia trong một lần sẽ rất nguy hại –  đó là uống rượu bia quá độ. Trong đó 44% người uống rượu bia ở Việt Nam uống quá nhiều; 48% người uống rượu bia trưởng thành là nam giới và tham gia lái xe. Việc sử dụng rượu bia ở Việt Nam liên quan tới tai nạn và tử vong. Nhiều người sử dụng rượu bia vẫn còn có sự nhầm lẫn khi cho rằng, người uống bia ít nguy hại hơn người uống rượu. Cách hiểu này hoàn toàn sai lầm. Bởi, các tác hại của rượu bia không phụ thuộc vào loại hình đồ uống mà phụ thuộc vào tổng khối lượng ethanol và hình thức uống. Khi uống 350ml bia hơi với nồng độ 4%,  tức là uống 10 gram cồn, tương đương với việc uống 1 ly rượu vang 13,5 độ, hoặc 30ml rượu mạnh. Như vậy, không có ngoại lệ nào quy định về rượu bia trên các loại hình đồ uống…

Theo đó, TS. Kidong Park đưa ra những khuyến nghị của WHO trong việc phòng chống tác hại của rượu bia như cần phải đưa ra những quy định cho việc tiếp cận quảng cáo về rượu bia. Cùng với đó người dân, những người chọn không uống rượu bia cần được bảo vệ trước việc tiếp cận các quảng cáo về rượu bia. Bên cạnh đó cần tăng thuế về đồ uống có cồn, hạn chế quảng cáo đồ uống và thực thi hạn chế giờ bán rượu bia, đặc biệt cấm uống rượu bia khi tham gia giao thông…

Kim Anh

 

Bình luận (0)