Để ghi nhận những giá trị mà bánh mì đem lại đối với nền ẩm thực Việt Nam, qua đó lan tỏa mạnh mẽ hơn giá trị của bánh mì đến với người dân trong nước và bạn bè quốc tế, tạo điều kiện phát huy tối đa tay nghề, sức sáng tạo của những nghệ nhân và người thợ làm bánh mì, Hiệp hội Du lịch TP.HCM phối hợp Sở Du lịch TP tổ chức Lễ hội bánh mì lần thứ 1 năm 2023.
Ban tổ chức thông tin về lễ hội bánh mì
Thông tin trên được bà Nguyễn Thị Khánh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM cho biết tại buổi về Lễ hội bánh mì lần thứ 1 năm 2023 diễn ra vào chiều 9-3.
Những năm trở lại đây, ẩm thực Việt Nam ngày càng ghi dấu rõ nét trên bản đồ thế giới với đa dạng các món ăn đặc trưng, sự kết hợp khéo léo trong hương vị cùng với sự hài hòa trong màu sắc đã hấp dẫn không chỉ du khách trong và ngoài nước mà còn nhận được vô số lời ngợi ca từ các chuyên gia, tạp chí uy tín nước ngoài.
Bên cạnh phở, bún chả, cơm tấm, bánh xèo, hủ tíu, bún bò Huế… phải kể đến một món ăn nói theo cách của dân gian “nhỏ nhưng có võ” đã giành được biết bao cảm tình từ người dân cũng như du khách đó là bánh mì.
Theo đó, Lễ hội bánh mì sẽ diễn ra từ ngày 30-3 đến 2-4 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM, quy tụ khoảng 120 -150 gian hàng của các đơn vị, nhà hàng, tiệm bánh mì, nhà cung cấp thành phố, trong nước và nước ngoài. Lễ hội này dự kiến thu hút hơn 50.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm và mua sắm.
Trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động như: Hội thảo chuyên đề “Hành trình phát triển bánh mì Việt Nam”; Hội chợ với 120 gian hàng; phần công diễn giới thiệu 105 món ăn kèm bánh mì; phần trưng bày các loại bánh mì làm từ rau củ quả Việt Nam.
Ngoài ra còn có chương trình khởi nghiệp từ xe bánh mì dành cho phụ nữ và học viên ngành bánh; đêm gala, vinh danh kỷ lục nhận “Top Thương hiệu bánh mì lâu đời và nổi tiếng trên 50 năm tại Việt Nam” cùng nhiều hoạt động biểu diễn khác.
Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM Nguyễn Thị Khánh cho biết, điểm nổi bật tại Lễ hội bánh mì là Hội thảo chuyên đề “Hành trình phát triển bánh mì Việt Nam”. Tại Hội thảo, Ban tổ chức sẽ xem xét, thống nhất chọn Ngày bánh mì Việt Nam.
“Cũng có ý kiến chọn ngày 24-3 là Ngày bánh mì Việt Nam, cũng có nhiều ý kiến khác, do đó Ban tổ chức sẽ xem xét chọn và công bố sau hội thảo. Đồng thời, thống nhất chọn ngày cố định tổ chức lễ hội”, bà Khánh thông tin.
Ông Kao Siêu Lực – Phó Giám đốc Trung tâm phát triển và bảo tồn ẩm thực Việt Nam nhận định, Việt Nam có nền ẩm thực phong phú và là nét văn hóa đặc trưng với nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó, bánh mì loại thức ăn nhanh, tiện lợi được bạn bè quốc tế ngợi khen và không thể bỏ qua mỗi khi đến Việt Nam. Với các loại máy móc hiện đại như ngày nay đã giúp cho việc sản xuất bánh mì ngày càng nhanh, đa dạng mùi vị và ngon hơn. “Đến nay, chiếc bánh mì nhỏ đã mang trong mình giá trị lớn. Chính vì vậy, chúng ta phải tôn vinh loại thức ăn này và quảng bá rộng rãi hơn nữa”, ông Lực kỳ vọng.
Lần đầu tiên tổ chức, Lễ hội bánh mì hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị về một quy mô sự sáng tạo và phong phú.
Hồ Trinh
Bình luận (0)