Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Những thực phẩm giúp ngừa viêm mũi dị ứng vào mùa hè

Tạp Chí Giáo Dục

Không ngừng hắt hơi, xổ mũi, ngứa mắt.. là các triệu chứng của viêm mũi dị ứng và thường phổ biến vào mùa hè. 

Trong khi thuốc có tác động đáng kể vào việc làm giảm các triệu chứng, nhưng với một số người có thể gặp tác dụng phụ không mong muốn như chóng mặt, buồn ngủ, đánh trống ngực và nhìn mờ…
Để giúp những người mắc viêm mũi dị ứng tránh xa được các triệu chứng của bệnh, dưới đây là 4 quy tắc cần tuân theo, theo Mirror.
Bổ sung quercitin
Ăn nhiều trái cây và rau quả, đặc biệt là nam việt quất, ớt và hành tây vốn chứa quercitin – loại flavanoid giúp ngừng sản xuất và ngừng giải phóng histamin. Histamin là một trong những chất trung gian giữ vai trò quan trọng trong sốc phản vệ và phản ứng dị ứng cơ thể.

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock

Ăn dứa
Bổ sung dứa vào chế độ ăn uống vì nó có chứa bromelain, loại enzyme tiêu hóa protein tự nhiên, được chứng minh tăng cường hiệu quả quercitin. Dứa cũng là một chất chống viêm cực mạnh hữu ích trong việc giảm viêm đặc biệt ở mũi và các xoang.
Vitamin C
Các nghiên cứu cho thấy vitamin C có lợi cho việc điều trị viêm mũi dị ứng bằng cách ngăn chặn sự tiết histamine vốn gia tăng khi thiếu hụt vitamin C. Một liều thuốc 2g vitamin C hằng ngày được cho là làm giảm triệu chứng, tuy nhiên bạn vẫn có thể bổ sung vitamin C qua chế độ ăn uống như các loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, đu đủ, ổi,..
Bổ sung thực phẩm lợi khuẩn
Sự cân bằng hệ thực vật đường ruột hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp bảo vệ bạn khỏi các dị nguyên. Nghiên cứu đã xác định rằng lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus nói riêng có vai trò trong việc làm giảm các phản ứng dị ứng với phấn hoa. Thực phẩm lợi khuẩn bao gồm các loại thực phẩm lên men như sữa chua, pho mát và kim chi hay dưa bắp cải và dưa chua.

Ngọc Lam (TNO)

 

Bình luận (0)